Share

Thông tầng là gì? Nguyên tắc thiết kế nhà thông tầng là gì?

Thông tầng là gì? Nguyên tắc thiết kế nhà thông tầng là gì?

Thông tầng là gì? Nhà thông tầng có điểm gì đặc biệt là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Trong khi các mẫu thiết kế nhà ống đẹp, nhà phố đang là loại hình nhà ở phổ biến ở nước ta. Việc thiết kế các khoảng thông tầng trong mẫu nhà này là cần thiết. Bởi chúng cung cấp ánh sáng và không khí tự nhiên cho ngôi nhà.

Vậy thông tầng là gì? Khi thiết kế khoảng thông tầng trong nhà ống nói riêng và công trình nhà ở dân dụng nói chung cần lưu ý nguyên tắc gì?

Thông tầng là gì?

Thông tầng là gì? Thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà. Nó có tác dụng lấy ánh sáng và không khí tự nhiên tương tự như giếng trời. Ngoài ra, lỗ thông tầng còn giúp lưu thông không khí giữa các phòng, các tầng. Giúp không gian trở nên thoáng mát hơn.

Khoảng thông tầng và giếng trời khá giống nhau. Tuy nhiên, khoảng thông tầng không bắt buộc phải xây từ tầng một lên tới trên mái. Nó có thể kết nối giữa hai, ba tầng với nhau. Ví dụ như tầng một và tầng hai. Tầng hai, tầng ba và tầng mái…

Tùy thuộc vào diện tích (chủ yếu là chiều dài) của ngôi nhà, số lượng khoảng không thông tầng thay đổi. Với những ngôi nhà có chiều dài lớn hơn 20m, hoàn toàn bố trí được hai, thậm chí là ba lỗ thông tầng.

Ngoài việc cung cấp ánh sáng, lỗ thông tầng còn ảnh hưởng đến phong thủy. Vị trí thông tầng giữa nhà, cuối nhà, phòng khách hay gầm cầu thang đều có ý nghĩa khác nhau. Trong đó, yếu tố thẩm mỹ cũng là một phần đáng kể.

thong-tang-la-gi

Thông tầng giữa nhà

Thiết kế một ô thoáng giữa nhà như một cách để tận dụng tối ưu hóa ánh sáng. Ánh sáng đáng được trải dài từ, phân bổ cho không gian xung quanh.

Khoảng thông tầng giữa nhà giúp tiết kiệm diện tích, mang đến tầm view lớn. Không gian mở, khả năng kết nối giữa các phòng công năng xung quanh tốt hơn.

Nếu khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà sẽ có tác dụng ngăn hờ phòng khách và bếp thay cho những bức vách để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng với vai trò đó là chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính.

thông tầng là gì

Thông tầng giữa nhà mang đến không gian mở, bố trí ánh sáng khắp ngôi nhà

Thông tầng phòng khách

Tùy thuộc vào thiết kế và cách bố trí công năng của ngôi nhà để có một mẫu thông tầng đẹp. Riêng các mẫu nhà ống thông tầng có phòng ngủ nằm ở cuối nhà thì vị trí đặt khoảng thông có thể là phòng khách. Bởi khi ấy, phòng ngủ không cần quá nhiều ánh sáng. Trong khi đó, gia chủ hoàn toàn có thể biến ô thông thông tầng như một giếng trời, bố trí non bộ, tiểu cảnh giếng trời đẹp ở bên dưới.

thong-tang-phong-khach

Nếu đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho bếp và phòng ăn. Dù nhà nhỏ cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng vì bù lại cho khoảng diện tích bị mất này căn bếp sẽ trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn.

Ngoài ra, có rất nhiều kiểu thông tầng khác: thông tầng cầu thang, thông tầng nhà tắm hay thông tầng cuối nhà. Vị trí đặt ô thông tầng có thể là bất kỳ đâu trong ngôi nhà. Phụ thuộc vào phong thủy cũng như thẩm mỹ. Mỗi một vị trí có ưu và nhược điểm của riêng nó. Do vậy, chủ đầu tư nên nhờ tư vấn, cân nhắc lời khuyên từ các kiến trúc sư để có sự lựa chọn tốt nhất.

Nguyên tắc thiết kế nhà thông tầng

Không chỉ riêng nhà ống thông tầng, mà bất kỳ loại hình nhà nào thì khi thiết kế khoảng thông tầng cũng cần để ý đến một số nguyên tắc.

  • Thứ nhất: Thông tầng chỉ áp dụng với những ngôi nhà từ hai tầng trở lên. Những mẫu nhà cấp bốn có ô thoáng không gọi là thông tầng. Đó chỉ là giếng trời. Khi thiết kế khoảng thông tầng cần tính toán tỉ mỉ và cân đối. Tỷ lệ vừa phải để không quá nhỏ hay quá to so với diện tích sàn. Tránh làm mất cân đối không gian. Với những mẫu nhà ống 3 tầng có diện tích tương đối hạn chế, xung quanh bí và kín, nên có ô thông tầng ở bên trong.
  • Thứ hai: Trong trường hợp thiết kế khoảng thông tầng như giếng trời thì phía trên mái phải có kính chắn.
  • Thứ ba: Cần đảm bảo an toàn xung quanh ô thông tầng bằng rào chắn, lan can cầu thang, hay thiết bị trang trí an toàn.
  • Thứ tư: Đặt khoảng thông tầng giữa nhà có thể làm âm thanh vang hơn. Nếu gia đình ở những nơi ồn ào và đông thành viên, nên cân nhắc việc đặt thông tầng sát về một bên vách tường.

thong-tang-la-gi-1

Tổng kết thông tầng là gì?

Kiến Tạo Việt vừa trả lời câu hỏi thông tầng là gì cũng như một số lưu ý khi thiết kế nhà thông tầng. Thiết kế khoảng thông tầng giúp cho ngôi nhà lấy được ánh sáng và không khí tự nhiên tốt hơn. Đây cũng được coi là một biện pháp hiệu quả trong việc điều hòa và lưu thông không khí.

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11, Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Share post: