Gạch thông gió chắn mưa nhà phố- Ưu và nhược điểm của từng loại

Gạch thông gió chắn mưa nhà phố- Ưu và nhược điểm của từng loại

Gạch thông gió chắn mưa hay gạch thông gió chống mưa là loại gạch được sử dụng nhiều trong các mẫu thiết kế nhà ống đẹp hiện đại. Sử dụng gạch thông gió giúp cho ngôi nhà được lưu thông không khí vào bên trong dễ dàng, thuận tiện hơn. Không gian có ánh nắng, gió, tránh cảm giác ngột ngạt và bí bách. Điều cần thiết đối với nhà ống hay nhà phố hiện nay.

gạch thông gió nhà phố

Gạch thông gió chắn mưa cho nhà phố hiện nay có những loại nào? Ưu điểm và nhược điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng Kiến Tạo Việt tìm hiểu về loại gạch đặc biệt này nhé!

Đặc điểm của gạch thông gió chắn mưa

Gạch thông gió còn có tên gọi khác là gạch bông gió. Một loại gạch có lỗ (một hoặc nhiều lỗ) dùng để trang trí, thay thế cho những bức tường được làm từ gạch xây thông thường. Gạch thông gió có nhiều họa tiết và hoa văn để tường, rào trở nên độc đáo và thú vị hơn.

Việc sử dụng gạch thông gió không chỉ đơn thuần hướng đến yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đây còn được coi là một trong những giải pháp hữu ích để lấy ánh sáng và đón gió vào bên trong. Điều này cực kỳ cần thiết và phổ biến ở những mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hiện nay.

Tuy nhiên, có một hạn chế trong quá trình sử dụng loại gạch thông gió này là bị hắt mưa. Do được xây dựng ở phần mặt tiền hoặc mặt sau nên khi trời mưa, nước mưa dễ bị hắt vào bên trong do có lỗ. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, người ta đã thiết kế ra một loại gạch mang tên gạch thông gió chắn mưa. Chúng vừa có tác dụng chống mưa nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ. Bên cạnh đó,  yếu tố lấy không khí thoáng mát từ bên ngoài vào vẫn là điều bắt buộc. Gạch thông gió che mưa này thường nhô ra bên ngoài, ba cạnh đều kín để chắn nước mưa. Chỉ để lại một cạnh duy nhất hở ra lấy gió và ánh sáng.

gạch thông gió chắn mưa

Gạch thông gió chắn mưa có những loại nào trên thị trường?

Trên thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng khắt khe cũng như phù hợp với từng loại hình kiến trúc. Gạch thông gió chống hắt mưa cũng được cải tiến với nhiều mẫu mã và hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn dựa trên loại gạch thông gió bánh ú được làm từ xi măng hoặc đất nung.

Gạch thông gió che mưa bằng xi măng

Gạch thông gió chống mưa sử dụng nguyên liệu chính là xi măng, cát, nước và một số phụ liệu khác. Ưu điểm của loại gạch xi măng này là dễ sản xuất trên một quy mô lớn, giúp chi phí thấp hơn. Trong khi đó, chất lượng vẫn phải đảm bảo tốt với cường độ chịu lực cao. Do được sản xuất đồng loạt theo dây chuyền nên  tạo ra sự đồng đều. Sai số nếu có xảy ra chỉ là rất nhỏ.

Một ưu điểm nổi bật của gạch thông gió che mưa bằng xi măng đó là màu sắc. Chúng có thể được pha thế, kết hợp thêm các loại phụ gia tạo màu. Ngoài ra còn có phụ gia tăng cường độ cứng, đặt riêng cho những công trình đặc biệt. Phụ gia chống thấm, chống ẩm theo yêu cầu của loại hình công trình xây dựng.

gạch thông gió chắn mưa

Gạch thông gió chắn mưa bằng đất nung

So với xi măng, đất nung có tuổi đời lâu lớn. Được sản xuất từ nguyên liệu chính là đất sét, do vậy khả năng gạch thông gió từ đất nung hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt. Sử dụng loại gạch này tường nhà mát hơn so với xây bằng xi măng.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này là khả năng chịu lực kém. Độ bền và tuổi thọ không được cao. Chính vì điều này mà hiện nay loại gạch làm từ đất nung dần dần không còn được phổ biến trên thị trường.

gạch thông gió chắn mưa

Một số mẫu gạch thông gió chắn mưa trên thị trường

gạch thông gió chắn mưa

gạch thông gió chắn mưa

gạch thông gió chắn mưa

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11, Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Sưu tầm