Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ

Toàn cảnh ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ là ngôi nhà nằm khuất sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Lý Chính Thắng giữa lòng Sài Gòn tồn tại một bức tranh thủy mặc trầm tư của vùng đồng chiêm nước trũng Bắc Bộ ngày xưa. Nhìn vào ngôi nhà này ta thấy toát lên một khung cảnh rất mộc mạc nên thơ. Mọi cảnh vật đều toát lên vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nó một cách rất thực tế giúp cho không gian nhà đậm chất Bắc Bộ.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -1

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -1

Đó là nơi ăn chốn ở của nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan mà anh tự xem như một spa nghỉ dưỡng sau mỗi ngày mệt mỏi. Nhìn từ bên ngoài, căn nhà được thiết kế đúng theo phong cách Bắc bộ: Mái nhà tranh, nền gạch đỏ, một “ao thu lạnh lẽo nước trong veo…” cùng chiếc giường tre đặt ngay hành lang ra vào. Anh Hoan tỉ mỉ trong việc chọn phối màu cho từng vật dụng trang trí: Bình sen hồng tô điểm chiếc bàn đen, câu đối đỏ khắc trên cột nhà gỗ… Tất cả dịu dàng hòa hợp với nhau để phảng phất lên cái chất nhà quê nồng hậu và yên tĩnh đúng là một mẫu thiết kế nhà vườn rất độc đáo, mộc mạc.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -2

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -2

Song, bên trong căn nhà là một không gian hiện đại đầy đủ tiện nghi với những công năng ưu việt. Ảnh hưởng thú nghỉ ngơi thanh tao của người nhà quê xưa nên phòng ngủ và phòng nghe nhạc được anh Trần Huy Hoan bài trí đặc biệt tinh tế. Những bức ảnh nude trên phông tường trắng và mùi nước hoa Pháp thoang thoảng dễ dìu người ta chìm vào cõi riêng, tách biệt với cuộc sống rộn ràng thường nhật. Có thể nói, căn nhà là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt hoàn hảo của một người nghệ sĩ thị giác, đưa đến cho người thưởng lãm cảm giác rất đỗi bình yên.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -3

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -3

Khung cảnh tựa bức tranh phong thủy hữu tình. Đúng chất một nhiếp ảnh gia nên đến phòng ngủ của được anh treo bức ảnh hết sức nghệ thuật còn lại là gam màu trắng làm chủ đạo, một phòng ngủ đơn giản, nhẹ nhàng, nơi thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng của nghệ sĩ.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -4

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -4

Hành lang, rèm sáo, giường tre… một không gian rất Bắc. Phòng dành riêng cho khách phương xa. Phòng khách là nơi trưng bày tác phẩm nghệ thuật của chính chủ nhà. Cửa nhà được thiết kế theo kiểu cũ. Mở cửa, mở hồn quê

Từ lối lên cầu thang hay cảnh cửa cổng tất cả đều để thô và được thiết kế một cách rất chân thật, mộc mạc mang đậm hồn quê trong đó. Khiến nhìn vào toàn cảnh ngôi nhà này người ta hình dung ra cảnh xã hội ngày xưa.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -6

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ -6

 Một bức trành  phong cách bắc bộ đã được phác họa bằng việc thiết kế kiến trúc nhà đẹp. Đó là điều mà các kiến trúc sư tài ba đã làm được, tái hiện lại toàn cảnh của khung cảnh bắc bộ ngày xưa. Đó cũng là một mẫu kiến trúc giúp ta hồi tưởng lại những năm vất vả nhưng rất thanh bình của dân ta. Một thời đáng nhớ.

Hải Yến