Giếng trời là gì? Tiểu cảnh giếng trời là gì? Vị trí giếng trời

Giếng trời là gì? Tiểu cảnh giếng trời là gì? Vị trí giếng trời

Giếng trời là gì? Giếng trời đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế nhà ở. Đặc biệt là những ngôi nhà ống hay muốn một không gian mở. Theo quy định, giếng trời không bắt buộc nằm trong quy định khi xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, nó mang lại rất nhiều giá trị cho người sử dụng. Không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà. Giếng trời cung cấp ánh sáng tự nhiên, lưu thông khí, thậm chí gắn với yếu tố phong thủy. Trong khi đó, vị trí thiết kế giếng trời cũng rất đa dạng: giếng trời trong nhà, giếng trời sau nhà, giếng trời trong phòng ngủ…

Tiểu cảnh dưới giếng trời được coi là một trong những không gian xanh tuyệt vời cho ngôi nhà. Không chiếm quá nhiều diện tích, khu vực tiểu cảnh này có thể linh hoạt, đặt được bất kỳ đâu. Và đa dạng cả về phong cách và kiểu thiết kế. Như tiểu cảnh khô, tiểu cảnh ướt hay những chậu hoa trồng thẳng từ trên xuống.

Vậy giếng trời là gì?

Khái niệm giếng trời là gì?

Giếng trời là gì? Giếng trời là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ trên tầng cao nhất (tầng mái) của ngôi nhà xuống đến tầng một (tầng trệt). Giếng trời khá giống với thông tầng, tuy nhiên, thông tầng không nhất thiết phải thông từ trên mái. Nó có thể là khoảng không gian kết nối giữa hai hoặc ba tầng lại với nhau. Để thấy được sự khác nhau giữa giếng trời và thông tầng, bạn có thể tham khảo bài viết thông tầng là gì.

Dù có sự khác biệt, tuy nhiên mục đích chính của cả việc thiết kế giếng trời và thông thầng đều giúp mang đến cho ngôi nhà sự thông thoáng. Lấy thêm ánh sáng và không khí cho ngôi nhà.

giếng trời là gì

Giếng trời là gì?

Vị trí đặt giếng trời thông gió

Giếng trời không cố định và không bắt buộc khi xây dựng nhà. Nó được thiết kế như một phần không gian giúp cho ngôi nhà trở nên thoáng mát, khí được lưu thông. Mang lại cảm giác mát mẻ cho các phòng công năng. Chính vì lẽ này mà vị trí đặt giếng trời cũng không cố định. Có thể đặt nó ở bất kỳ chỗ nào trong ngôi nhà. Gia chủ có thể lựa chọn đặt theo vị trí mình mong muốn, đặt ở góc nhà, hay đặt theo phong thủy phù hợp với tuổi của gia chủ. Theo phong thủy, giếng trời thường được đặt vào những cung tốt; mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ: Tài lộc, Thiên mạng.

Một số vị trí thường đặt giếng trời: giếng trời trong nhà, giếng trời sau nhà, giếng trời cuối nhà…

Ngày nay giếng trời được thiết kế khá nhiều trong các mẫu nhà ống đẹp. Chúng cung cấp một không gian đầy nắng và gió, hạn chế sự bí bách vì diện tích. Chưa kể đến, nó còn là một nơi để thiết kế tiểu cảnh hết sức thú vị. Những mẫu tiểu cảnh đa dạng, bắt mắt, tràn ngập không gian xanh trong nhà.

gieng-troi-la-gi

Giếng trời giữa nhà

Tiểu cảnh giếng trời là gì?

Tiểu cảnh giếng trời không chỉ đơn thuần được thiết kế trong các mẫu nhà ống hay nhà phố. Ngay cả những mẫu biệt thự hiện đại cũng rất hay thiết kế tiểu cảnh ở dưới giếng trời. Kích thước, vị trí đặt có thể khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích mang lại thì lại khá giống nhau.

Vậy tiểu cảnh giếng trời là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tiểu cảnh giếng trời là mô hình tiểu cảnh được thiết kế dưới chân, hay trên các bức tường nơi đặt vị trí giếng trời. Chúng có tác dụng trang trí, làm đẹp cho không gian giếng trời.

Tiểu cảnh tại giếng trời cũng giống như những loại tiểu cảnh khác, được chia ra làm hai loại là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh ướt. Còn kiểu thiết kế tiểu cảnh ở đây thì đa dạng hơn rất nhiều. Có thể kể đến một số loại đặc trưng: tiểu cảnh khu vực giếng trời cho nhà ống không gian hẹp kết hợp với bàn ghế uống trà; tiểu cảnh hồ nước và hòn non bộ; các mẫu tiểu cảnh phong cách tối giản; tiểu cảnh khô và tranh đá…Tùy thuộc vào diện tích, không gian cũng như kinh phí của gia chủ để lựa chọn.

tieu-canh-gieng-troi (2)

Tiểu cảnh giếng trời là gì

Mẫu tiểu cảnh và giếng trời đẹp

Nếu bạn đang có ý định xây nhà ống hay nhà phố. Đừng nên bỏ qua những mẫu tham khảo này. Chúng là ý tưởng tuyệt vời để cải thiện không gian của gia đình bạn. Dĩ nhiên, và cả những ai đang mong muốn mang không gian xanh, mang tự nhiên vào trong ngôi biệt thự của mình.

Giếng trời trong nhà

tiểu cảnh giếng trời giữa nhà

Mẫu giếng trời giữa nhà

Mẫu giếng trời đặt giữa nhà khá đơn giản. Chỉ với một bộ bàn ghế gỗ kết hợp với những chiếc đệm ở bên cạnh. Với không gian ấy, bạn có thể thoải mái tận hưởng ánh mặt trời mà không cần ra khỏi nhà.

Không gian ấy đủ lớn để cây xanh có thể phát triển trong nhiều năm tiếp theo. Tạo hình chú voi, với thiên nhiên, cây xanh trên tường càng mang tự nhiên đến gần với chúng ta hơn.

Giếng trời sau nhà

giếng trời cuối nhà

Giếng trời kết hợp tiểu cảnh sau nhà

Đây mà mẫu giếng trời kết hợp với tiểu cảnh cuối nhà. Một trong những mẫu thiết kế rất được ưa chuộng trong các mẫu thiết kế nhà ống đẹp. Nó phù hợp với không gian nhỏ hẹp của nhà ống. Mẫu tiểu cảnh ướt, bao gồm hồ cá Koi và rất nhiều cây cảnh trang trí ở xung quanh. Ánh nắng chiếu thẳng xuống hồ nước, tạo điều kiện để cá Koi hấp thụ, trao đổi chất. Thuận tiện cho quá trình sinh trưởng và phát triển.

tiểu cảnh giếng trời

Giếng trời cuối nhà

Còn đây là mẫu tiểu cảnh khô cho giếng trời mà mọi người vẫn thường thấy. Việc thiết kế tiểu cảnh ướt hay hồ cá Koi đòi hỏi chi phí cao, kỹ thuật phức tạp hơn. Còn ngược lại, tiểu cảnh khô cho nhà ống vẫn mang đến một không gian xanh nhưng chi phí thấp, có thể thay đổi kiểu bất cứ khi nào.

Giếng trời trong phòng ngủ

giếng trời trong phòng ngủ

Mẫu giếng trời trong phòng ngủ

Cách bố trí khá đơn giản theo phong cách Nhật Bản. Mẫu giếng trời trong phòng ngủ này sử dụng các mảng kính chắn ở phía trên để đảm bảo an toàn, hạn chế bớt ánh nắng cho không gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, mức độ ấy vẫn phù hợp để cây phát triển và phòng ngủ không bị tối.

Tổng kết:

Như vậy, Kiến Tạo Việt vừa giới thiệu đến bạn giếng trời là gì, khái niệm về tiểu cảnh đặt dưới giếng trời, cũng như vị trí đặt giếng trời là gì. Đặc biệt là các mẫu giếng trời cho nhà ống. Đừng ngần ngại gọi điện cho chúng tôi nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào. Công ty Kiến Tạo Việt- Đơn vị thiết kế và thi công nhà ở, tiểu cảnh sân vườn hàng đầu hiện nay.

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11, Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Thực hiện: Nguyễn Thảo

Nguồn ảnh: Sưu tầm