Share

Cải tạo nhà dân

Cải tạo nhà dân

Các Bước cải tạo nhà dân

Cải tạo nhà dân là một phần không thể thiếu trong các hoạt động đổi mới, phát triển đô thị. Những ngôi nhà cũ ( hoặc nhà xây thô bán sẵn trong các khu đô thị ) được xây từ nhiều năm trước với các không gian lạc hậu, công năng chưa hoàn thiện, cộng với quá trình xuống cấp của ngôi nhà theo năm tháng khiến cho gia chủ cảm giác bất an và không thoải mái với kiến trúc và không gian sống trong ngôi nhà của mình vì vậy giải pháp cải tạo nhà dân và kiến trúc phía ngoài của ngôi nhà được tính đến như một giải pháp tối ưu ( vừa tích kiệm kinh phí xây dựng vừa có được ngôi nhà mới phù hợp với cuộc sống hiện đại và mong muốn của gia chủ ).


Khi bắt tay vào thiết kế cải tạo lại một ngôi nhà. Kiến Tạo Việt luôn đề cao tính an toàn của công trình sau cải tạo do đó hệ kết cấu trong việc cải tạo nhà dân luôn được khảo xát thật kỹ lưỡng để có được giải pháp và hướng cải tạo tối ưu cho ngôi nhà. Các mảng miếng, khối đua thêm ( cấy thêm dầm mới vào hệ dầm cũ để nẩy thêm khối và mở rộng thêm không gian phòng ).cải tạo nhà dân thụy khuê

Cải tạo nhà lô phố


Sau khi tìm được giải pháp an toàn cho hệ kết cấu khi cải tạo nhà dân. kiến tạo việt sẽ sử lý lại các không gian phòng, chia lại công năng cho phù hợp đồng thời sử lý các mảng tường ( gián giấy tường hoặc ốp gỗ ) và trần trang trí, chia lại cửa đi, cửa sổ phù hợp hơn so với các vị trí sắp đặt đồ đạc ( bố trí nội thất hợp lý theo phong thuỷ và vật lý kiến trúc ).

Việc bố trí lại cửa sổ, cửa đi còn phụ thuộc một phần vào kiến trúc ngoài nhà sao cho khi cải tạo lại tổng thể ngôi nhà nhìn từ ngoài phải tạo được vẻ sang trọng trong thiet ke cai tao nha dep
kinh nghiệm cải tạo nhà cũ

Cải tạo nhà dân – Mỹ Đình 2


Qui trình cải tạo của một ngôi nhà cũ:


– Bước 1: Khảo sát hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình (có thể là nhà kết cấu tường chịu lực, các bạn vẫn có thể xử lý lại công năng và nâng tầng thành công hoặc mở rộng các không gian trong nhà).


– Bước 2: Dựa vào hệ kết cấu hiện trạng đưa ra phương án cải tạo nhà dân nhằm đạt được các không gian trong nhà hợp lý, thuận tiện đáp ứng các tiêu chuẩn về ánh sáng và thông gió đồng thời phù hợp với hệ kết cấu cũ. Trong bước này ta cũng có thể đưa phương án gia cố một số vị trí móng nhằm cấy thêm cột để thay đổi một phần hệ kết cấu chịu lực nhằm đạt được những không gian trong nhà như mong muốn cũng như thay đổi hình thức kiến trúc, cải tạo nhà dân


– Bước 3: Xử lý các hiện tượng xuống cấp của nhà cũ như chân tường thấm ngược gây mốc, võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần… Cách sử lý các hiện tượng :


+ Chân tường tầng 1 ta có thể dùng biện pháp bóc bỏ tất cả các lớp vừa trát cũ, đục bỏ một phần nhỏ vữa ở 3 hàng mạch vữa liên kết gạch ở vị trí cốt sàn nhà, trát xử lý lại bằng vữa xi măng mác cao đồng thời trát lại lớp vữa bảo vệ mác cao  lên cao khoảng 900mm so với cốt sàn nhà (bạn có thể sơn thêm lớp sơn chống thấm ở chân tường).


+ Xử lý võng sàn, nứt sàn : trong quá trình sử dụng chủ nhà thường hay tự ý thay đổi công năng hoặc chia nhỏ phòng do đó thường xây tường trực tiếp lên sàn các tầng đó theo thời gian các sàn sẽ võng vì bị một lực lên tập chung theo 1 đường thẳng giữa sàn nhà gây hiện tượng võng sàn,(gây thấm dột bong vữa trần).


Để xử lý hiện tượng này các bạn nên phá dỡ những bức tường xây sai qui định (xây trên sàn mà không có dầm). Để có thể xây tường lên sàn của bạn phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ, dầm này sẽ gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.


+ Xử lý nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng: Do quá trình sử dụng lâu năm đồng thời khi xử lý xây tường ban công, tường chắn mái… thợ thi công thường không xử lý lớp vữa xi măng mác cao chống thấm ngược đồng thời  không đánh vát chống đọng nước vị trí chân tường giao với sàn, trần nhà do đó khi mưa sẽ bị ngấm và đọng nước tại các vị trí chân tường. Khi nắng lên, nhiệt độ thay đổi lớn, các lớp nước chịu nhiệt độ cao gây co giãn mạnh mẽ ở vị trí chân tường gây nứt cổ trần.


Để xử lý hiện tượng này các bạn cần sử dụng xử lý lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ 1 phần phía ngoài rồi trát lại bằng xi măng mác cao đồng thời xây vát góc trách đọng nước vị trí chân tường giao giữa tường và trần nhà.


+ Xử lý cấy dầm mới, cấy sàn, và sàn cũ. Do nhu cầu thay đổi công năng trong nhà, nhiều vị trí cầu thang tường xây nhà phải thay đổi cho hợp lý do đó việc phá bỏ phải cầu thang vá sàn khoang thang cũ, cắt bỏ sàn để tạo khoang thang mới là điều tất nhiên trong một công trình cải tạo, có nhiều biện pháp để xử lý vá sàn, cấy dầm. Phương pháp thi công vẫn hay dùng nhất là phá bỏ một phần nhỏ lớp bê tông bảo vệ thép nhằm lộ thép cũ để hàn đấu đầu hoặc buộc nối thép cũ với thép mới . Tại vị trí đầu mối  trước khi đổ bê tông phải đánh giấy giáp làm sạch gỉ sắt trước khi đấu nối rồi sau đó đổ một lớp hồ xi măng nguyên chất nhằm tăng khả năng bám dính bê tông cũ và mới với nhau (trước khi đổ bê tông phải dùng nước sạch đánh rửa các vị trí đầu nối , mạch liên kết bê tông cũ và mới). Ở một vài vị trí đưa con sơn các bạn có thể dùng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm con sơn các bạn có thể dùng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm con sơn vào hệ khung nhà cũ.Biện pháp này phải dùng keo bê tông loại đặc chủng.


Lưu ý : khi cải tạo nhà dân bạn cần sử lý lại hệ thống cấp thoát nước và các vị trí thoát  nước vệ sinh, nước trên trần nhà sao cho tránh nước đọng, ngấm vào các chân tường, khe tường giữa các nhà xung quanh để đảm bảo không có nước ngấm xuống dưới gây ẩm, mốc tường. Tổ chức hệ thống cửa hợp lý để lấy ánh sáng và thông gió tốt để đảm bảo sức khỏe và tránh khí độc tích tụ trong nhà.Văn phòng tư vấn thiết kế Kiến Tạo Việt

https://kientaoviet.vn

Share post: