Tìm hiểu trộn xi măng với cát tỉ lệ bao nhiêu?

Tìm hiểu trộn xi măng với cát tỉ lệ bao nhiêu?

Trộn xi măng với cát tỉ lệ bao nhiêu? Tỷ lệ trộn cát đá xi măng có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng bê tông cũng như tuổi thọ của công trình xây dựng. Hiện nay, có rất nhiều cách trộn xi măng khác nhau. Trong bài viết lần này, Kiến Tạo Việt mời các bạn cùng tìm hiểu tỷ lệ trộn cát đá xi măng đúng tiêu chuẩn nhé.

Vì sao cần quan tâm tới tỷ lệ trộn cát đá xi măng?

Việc trộn cát đá xi măng theo đúng tỷ lệ tiêu chuẩn có ý nghĩa hết sức quan trọng, trộn đúng tỷ lệ giúp tạo ra những khối bê tông đạt chất lượng theo yêu cầu, từ đó có thể giúp công trình nhà ở chung cư mini kéo dài tuổi thọ, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan như thời tiết, khí hậu.

Việc trộn cát đá xi măng không đúng tỷ lệ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xây nhà, ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc nhà, dễ khiến công trình sau khi hoàn thành gặp một số vấn đề như bị nứt, rò nước, thấm dột. Thậm chí có những công trình còn không thể đưa vào sử dụng.

Ngoài việc quan tâm tới tỷ lệ trộn cát đá xi măng thì bạn cũng cần phải chú ý tới tỷ lệ trộn xi măng với nước. Tất cả mọi thành phần này đều cần phải tuân theo quy trình và tỷ lệ chuẩn mới có thể tạo ra những mẻ bê tông chất lượng nhất.

Trộn xi măng với cát tỉ lệ bao nhiêu

Trộn xi măng với cát tỉ lệ bao nhiêu

Một bao xi măng trộn bao nhiêu cát, đá, sỏi?

Tỷ lệ trộn xi măng thủ công

Các công trình dân dụng hiện nay, người thợ vẫn thưởng trộn xi măng thủ công theo công thức sau: Tỷ lệ trộn cát đá xi măng = 1 xi măng + 4 cát + 6 đá.

Các bước trộn xi măng thủ công như sau:

Bước 1: Trộn khô cát và xi măng theo tỷ lệ 1:4

Bước 2: Cho từ từ nước vào hỗn hợp cát và xi măng đã trộn ở trên, trộn đều cho nhuyễn. Lượng nước cho vào không được quá nhiều dẫn đến loãng xi măng cũng không nên quá ít sẽ khiến xi măng bị khô, khó sử dụng.

Nếu cần sử dụng tới đá, sỏi thì bạn cần rải chúng thành một lớp dày 10 – 15cm sau đó đổ hỗn hợp cát và xi măng vừa trộn lên rồi đánh thật đều là xong.

Tỷ lệ trộn cát đá xi măng theo tiêu chuẩn của từng hãng

Một bao xi măng hiện nay thường nặng khoảng 50kg. Trong khi đó, khi trộn xi măng cần có thêm cát, sỏi, đá và lượng nước tương ứng để tạo độ kết dính. Tỷ lệ trộn cát đá xi măng được tính theo công thức sau:

Bê tông mac 200kg/cm²: 01 bao xi măng + 04 thùng cát + 06 thùng đá (Đây là tiêu chuẩn nhất định)

Bê tông mac 250kg/cm²: 01 bao xi măng + 03 thùng cát + 05 thùng đá

Bê tông mac 300kg/cm²: 01 bao xi măng + 02 thùng cát + 04 thùng đá.

Với cách trộn vữa thủ công thì ta cũng có công thức như sau:

Vữa mác 75kg/cm²: 01 bao xi măng + 10 thùng cát

Vữa mác 100kg/cm²: 01 bao xi măng + 08 thùng cát

Lưu ý: Các công thức về tỷ lệ trộn trên đây đều lấy thùng sơn 18L làm đơn vị đo lường tiêu chuẩn.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn tỷ lệ trộn cát đá xi măng đúng tiêu chuẩn, quy cách sản phẩm, thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất văn phòng và sở hữu nhiều sản phẩm nội thất hấp dẫn! Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ống, sản xuất đồ nội thất và thi công nội thất chuyên nghiệp cho mọi khách hàng trên toàn quốc.