Tên các loại vật liệu xây dựng- Danh mục vật liệu xây dựng nhà

Tên các loại vật liệu xây dựng- Danh mục vật liệu xây dựng nhà

Khi nhắc đến các loại vật liệu xây dựng, Quý khách cần nắm được có 2 loại chính. Vật liệu xây dựng thô và vật liệu hoàn thiện.

Hiểu đơn giản thì vật liệu thô là những cái bên trong, cấu tạo nên thành phẩm, có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy.

Ngược lại, vật liệu hoàn thiện là vật liệu trang trí bên ngoài, dễ dàng quan sát và nhận biết. Và dĩ nhiên, tường xây hoàn thành thì bao gồm cả vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện.

Các loại vât liệu xây dựng thô bao gồm: cát, đá, xi măng, gạch, ngói, sắt thép…. Đây đều là những vật liệu xây dựng cơ bản, rất cần thiết trong các công trình xây dựng.

Danh sách các loại vật liệu xây dựng thô

Để có được một bức tường thô, cần sự kết hợp của nhiều nguyên liệu kết hợp và tạo thành. Bao gồm: gạch, cát, xi măng, đá…và rất nhiều nguyên vật liệu xây dựng cơ bản khác:

Gạch

Gạch được coi là thành phần cốt lõi, quan trọng nhất của một bức tường xây. Không chỉ là tường mà còn có hầu hết trong các hình khối thô của công trình xây dựng.

Các mẫu thiết kế nhà ống thường sử dụng khá nhiều hình khối để tạo tính thẩm mỹ cho phối cảnh của ngôi nhà.

Kích thước gạch xây tường cũng khác nhau. Chất liệu gạch hiện nay chủ yếu có 2 loại chính là gạch nung và gạch không nung. Sự khác nhau giữa hai loại gạch này nằm ở độ bền của sản phẩm.

Gạch nung có độ bền cao hơn do được nung dưới nhiệt độ cao. Có nhiều màu sắc khá nhau để chọn lựa. Ngược lại gạch không nung hiện nay không còn được phổ biến như trước kia. Độ bền thấp hơn do không trải qua quá trình nung tôi nhiệt.

các loại vật liệu xây dựng
Gạch xây

Xi măng

Xi măng có nhiệm vụ làm chất kết dính, cố định vị trí các viên gạch lại với nhau. Thường được dùng trong việc chát, đổ bê tông, xây dựng…Chất lượng xi măng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công trình xây dựng nhà phố.

Tùy thuộc vào chi phí đầu tư, yêu cầu của gia chủ để lựa chọn loại xi măng phù hợp.

các loại vật liệu xây dựng
Xi măng

Đá

Khi trộn bê tông sẽ cần đến đá làm thành phần trong đó. Trộn đá kết hợp với các thành phần khác để làm tăng thêm kết cấu chịu lực của công trình xây dựng. Điển hình nhất là đổ dầm, cột, sàn hay móng nhà. Kích thước của đá cũng có nhiều loại.

Nước

Không thể thiếu trong đời sống và cả xây dựng. Trong thi công, nước có nhiệm vụ pha trộn, thay đổi trạng thái của vật liệu, giúp các vật liệu khác có thể kết dính với nhau. Ví dụ như pha trộn xi măng, cát, hay đá vào thành hỗn hợp đồng nhất.

>>> Gợi ý: Mẫu thiết kế biệt thự đẹp

Cát

Có hai loại cát thường được sử dụng là cát đen và cát vàng. Sau khi đã tính toán được số lượng cần thiết, Quý khách có thể mua theo xe hoặc m3 để sử dụng.

Sắt thép

Nếu như các nguyên, vật liệu đóng vai trò kết dính thì sắt thép được coi là khung xương. Giúp hình thành các khối giằng liên kết và cố định khung của công trình.

Các kiến trúc sư trong quá trình làm kết cấu sẽ tính toán được tổng khối lượng sắt cần thiết cho diện tích công trình. Tùy vào độ cao, chịu lực của công trình để chọn đường kính của thanh sắt hay còn gọi là phi sắt.

các loại vật liệu xây dựng
Các loại vật liệu xây dựng: Cát, đá, sắt, cốp pha…

Cốp pha

Cốp pha được hiểu là những mẫu khuôn đúc để đổ, tạo hình các khối bê tông. Chất liệu làm cốp pha khá đa dạng như gỗ, nhựa, thép…để Quý khách lựa chọn.

Đây là vật liệu do nhà thầu hay đơn vị thi công cung cấp và chuẩn bị.

Ngói

Ngói cũng nằm trong danh sách các loại vật liệu xây dựng trước đây. Tuy nhiên hiện nay không phải đơn vị nào cũng sử dụng loại vật liệu xây dựng này.

Lý do bởi chúng chỉ dành cho phần mái nhà, mái che cửa sổ trang trí là chủ yếu. Trong khi đó, thiết kế nhà mái bằng đang rất được ưa chuộng.

Bởi có thể tận dụng khoảng không của mái để trồng cây, làm giếng trời…Giá ngói gạch, hình dáng và màu sắc cũng rất đa dạng.

ngoi
Ngói xây dựng

Nhóm vật liệu xây dựng hoàn tiện

Các loại vật liệu xây dựng hoàn thiện phụ thuộc khá nhiều vào kinh phí và mức độ đầu tư của gia chủ.

Mức đầu tư cho phần này là không giới hạn và cũng không có những bắt buộc như đối với vật liệu thô.

So với vật liệu thô, vật liệu hoàn thiện đa dạng hơn rất nhiều. Đây là phần mà chủ đầu tư có thể tự chọn để trang trí, làm đẹp, tạo ấn tượng riêng cho ngôi nhà của mình.

Mỗi ngôi nhà vườn có cách trang trí hoàn thiện khác nhau. Từ đó mà loại vật liệu này cũng vô biên và không giới hạn

Vật liệu hoàn thiện có thể kể đến như: hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh, sơn, đá trang trí ốp tường, đá hoa, sàn giả gỗ ốp nền…

Hệ thống cửa

Bao gồm toàn bộ các loại cửa ra vào: cửa chính, cửa sổ, cửa sổ mái, cửa công trình phụ, cửa ban công, các loại cửa chớp, cửa ô thoáng.

Kích thước cửa ở mỗi vị trí là khác nhau. Chúng có tiêu chuẩn riêng như kích thước lỗ ban hay kích thước theo phong thủy…

Chất liệu cửa cũng khác nhau: cửa kính, cửa gỗ, cửa nhôm…Việc chọn loại cửa sẽ do chủ đầu tư quyết định, căn cứ dựa trên nhu cầu thực tế của công trình.

Trong quá trình dựng phối cảnh, các kiến trúc sư sẽ căn cứ vào loại hình nhà ở, không gian thiết kế tương thích để tư vấn cho gia chủ, dựa trên mong muốn của gia chủ.

cửa kính
Cửa kính rất được ưa chuộng trong việc lấy ánh sáng cho nhà ở

>>> Xem thêm: Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh bao gồm: bồn tắm, bồn cầu, lavabo, vòi hoa sen, vòi xịt, gương nhà tắm, móc treo quần áo, vòi xịt, vòi rửa, bình nóng lạnh, đèn sưởi ấm… Còn rất nhiều thiết bị khác có thể có hoặc không nhất thiết phải sử dụng.

Chi phí đầu tư những sản phẩm này phụ thuộc thương hiệu và chất liệu của sản phẩm. Sản phẩm độ bền cao, nhiều công năng thì giá thành cũng cao hơn. Và ngược lại, những sản phẩm tầm trung giá sẽ thấp hơn.

các vật liệu xây dựng
Thiết bị vệ sinh nằm trong danh mục vật liệu xây dựng hoàn thiện

Đá trang trí

Đá trang trí thường được dùng để ốp tường phần ngoại thất của công trình xây dựng.

Mục đích chính là của việc ốp đá là tăng độ thẩm mỹ, sự sang trọng và bảo vệ phần mặt tiền (nếu ốp ở mặt tiền ngôi nhà) khỏi các tác động của thời tiết.

Ngăn ẩm mốc, bong tróc sơn, mọc rêu xanh gây mất thẩm mỹ. Các loại đá thường được sử dụng là đá gratine, đá hoa cương, đá marbel. Kích thước và màu sắc của đá cũng khác nhau.

Một gợi ý cho gia chủ là nên chọn những loại đá có vân sẽ bớt sự đơn điệu và thể hiện được sự sang trọng của mẫu thiết kế.

nha pho 3 tang 4x16m 3
Đá hoa cương giúp cho ngôi nhà trở nên sang trọng hơn

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà ống đẹp 3 tầng

Sơn ngoại thất

Sơn tường có nhiều loại: sơn chống thấm, sơn lót, sơn màu. Có khá nhiều thương hiệu khác nhau trên thị trường với chất lượng và giá thành khác nhau. Việc này gia chủ hoàn toàn có thể dựa trên nhu cầu thực tế của gia đình mình.

Như vậy, Kiến Tạo Việt vừa gửi đến bạn danh mục vật liệu xây dựng nhà, bao gồm cả các loại vật liệu xây dựng thô và vật liệu hoàn thiện. Đây đều là những vật liệu cơ bản và cần thiết. Vật liệu thô tạo nên bộ khung chắc chắn, giúp định hình và quyết định đến độ bền của ngôi nhà. Trong khi đó, nhóm vật liệu hoàn thiện giúp tôn lên vẻ đẹp ngoại thất, nội thất. Qua đó tạo nên sự khác biệt và thể hiện được vị thế, cá tính của gia chủ.

son-nuoc
Các loại vật liệu xây dựng- Sơn nước

Nguồn ảnh: Internet

Thực hiện: Nguyễn Thảo

CÔNG TY CỔ PHẦN XD&TM KIẾN TẠO VIỆT

Căn 11 Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia SME

Tô Hiệu, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

☎ : 0903-22-1369   •   ☎ : 0981-22-1369