Những biệt thự cổ điển đẹp ở Đà Lạt

Những biệt thự cổ điển đẹp ở Đà Lạt

Top những biệt thự cổ điển đẹp ở Đà Lạt

Đà Lạt, mảnh đất của mộng mơ, với những cảnh vật làm đắm say lòng người, với hồ Xuân Hương phẳng lặng phảng vất những cơn gió se lạnh, với những hàng thông trải đều  trên những sườn đồi, hay thung lũng tình yêu đầy thơ mộng…Đó chỉ là số ít trong số rất nhiều những địa danh mà mảnh đất mộng mơ này sở hữu. Nhưng nếu đặt chân đến mảnh đất thơ mộng này mà bỏ qua những biệt thự cổ điển đẹp ở Đà Lạt, thì sẽ là một trong những sự lãng phí nhất khi có cơ hội đến mảnh đất này.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt

Khám phá biệt thự cổ điển kiến trúc Pháp

Phảng phất trong làn sương mù dưới những đồi thông, khung cảnh trông như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, với sự hiện diện của những mẫu thiết kế biệt thự cổ điển đẹp nằm xen kẽ dưới những hàng cây. Những ngôi biệt thự có chung một phong cách kiến trúc Pháp cổ, nhưng vẫn mang đậm những sự sáng tạo riêng biệt của từng vùng miền nước Pháp.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (2)

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (2)

Là một trong những ngôi biệt thự Pháp cổ còn để lại và được sử dụng cho tới bây giờ, đây là ngôi biệt thự được thiết kế theo phong cách của kiến trúc miền bắc nước Pháp, nổi bật với những mái cụp, dàn mái kéo chạy dài nối tiếp xuống những cánh mái dưới, cột khói là đặc trưng của lò sưởi trong đời sống của người dân Pháp, hệ đỡ mái bằng con xon gỗ trang trí hay những ô cửa trời đã mang đến một lối kiến trúc khác biệt. Ngoài ra với gam màu vàng nhạt chủ đạo, kết hợp với những điểm tường nhô được sơn màu trắng, đã làm nổi bật được phong thái ngôi biệt thự qua từng đường nét.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (3)

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (3)

Với phong cách đặc trưng của sự cách tân trong kiến trúc Pháp trong ngôi biệt thự này, được thể hiện qua những ô vòm uốn mềm mại, cùng với những khói tường được xây tròn theo kiến trúc ngôi biệt thự, từng mảng chân tường được ốp đá tự nhiên, mang đến dáng nhà khỏe khoắn, phía trên là những ô cửa kính, hiện trưng cho sự cách tân, bên cạnh đó là hệ mái chéo đặc thù cũng như cột khói lò sưởi, là điểm chung trong kiến trúc Pháp. Ngoài ra việc sử dụng màu sơn vàng cho ngôi biệt thự, cũng nói lên được sự bề thế và nét riêng của kiến trúc Pháp.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (4)

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (4)

Đây được xem là ngôi biệt thự kiểu Pháp cổ có kiến trúc cách tân mới lạ nhất, với hệ mái chéo đơn thuần, cùng cột khói cao. Điểm khác biệt chính là dáng nhà thấp và dài của ngôi biệt thự, những góc tường đơn giản và ban công nhô ra tạo khối một cách khác lạ đã làm lên một vẻ đẹp mới mẻ trong kiến trúc.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (5)

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (5)

Sự bề thế không kém mềm mại là điểm bắt mắt đầu tiên khi chiêm ngưỡng ngôi biệt thự này, và điểm nhấn đó chính là nhịp cầu thang ngoài được thiết kế uốn lượn mềm mại, với 2 vếđi lên tầng 2. Ngôi biệt thự với mái ngói chéo điển hình, cột khói, màu sơn vàng là kiểu phong cách chung thường thấy trong kiến trúc biệt thự Pháp. Tuy nhiên đây cũng chính là ngôi biệt thự có những sự phá cách với lối cách tân, sử dụng ít những đường nét phào chỉ tỉ mỉ thường thất, cùng kiến trúc mái hài hòa cân đối qua 2 khối mái ngói nhô đều.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (6)

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (6)

Ngôi biệt thự nhìn từ ngoài vào, sẽ có một cảm giác về độ dài khác thường so với những ngôi biệt thự khác, tuy nhiên sự kết hợp hành lang nối tiếp được kéo mái chạy dài giữa 2 khối nhà, đã tạo nên một cảm giác bề thế cho ngôi biệt thự. Bằng sự khác biệt trong sử dụng vật liệu xây dựng, với đá là chủ đạo xây lên những bức tường chịu lực chính, ngôi biệt thự có lối kiến trúc đậm chất Pháp, qua những ô cửa cuốn vòm mềm mại nằm dọc 2 bên hành lang nối tiếp giữa 2 khối nhà, kết hợp những khối tường nhô cùng góc ban công được thiết kế đặc biệt, được đặt ở khối nhà xây hình trụ. Đã tạo nên sự bề thế và tăng sự khác biệt cho ngôi biệt thự.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (7)

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (7)

Ẩn lấp trong những hàng cây thông, ngôi biệt thự nổi bật với hai hàng mái ngói phủ lên một màu thời gian, với kiến trúc Pháp nhẹ nhàng cùng tông màu vàng nhạt của đá tự nhiên ốp bên dưới, là sự nổi bật màu trắng của nền tường bên trên. Ngôi biệt thự toát nên vẻ đẹp bề thế với những khối cân đối. điển hình là những khối cột đỡ to lớn được cuốn vòm, hay những dải mái chạy dài khắp xung quang.

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (8)

Những biệt thự cổ điển đẹp ở đà lạt (8)

Thời gian đã phần nào phủ lên một mầu rêu phong trên những hàng mái ngói đỏ, nhưng điều đó đã không làm mất đi những dáng vẻ, nét đẹp của kiến trúc Pháp cổ ở ngôi biệt thự này, Với thiết kế biệt thự 1 tầng, ngôi biệt thự Pháp cổ điển có sự lược bớt những chi tiết rườm rà thường thấy, mà chú trọng vào những khối mái nhô thụt cao thấp khác nhau. Đây là một trong những ngôi biệt thự cổ điển kiến trúc Pháp mang đậm chất truyền thống của miền nam nước Pháp.

Sơ lược qua một vài những mẫu thiết kế biệt thự đẹp kiến trúc Pháp, được xây dựng ở Đà Lạt hơn 100 năm qua. Chúng ta phần nào cảm nhận được những giá trị lịch sử, những nét đẹp truyền thống của kiến trúc nhân loại là vô giá. Qua đó càng thấy được ngoài những nét đẹp tự nhiên mang lại cho mảnh đất nơi đây, thì những ngôi biệt thự Pháp cổ hiện diện trên mảnh đất thơ mộng này, có một giá trị văn hóa to lớn.

Ngọc Duy