Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

Thiết kế cầu thang biệt thự là khâu đặc biệt quan trọng, việc bố trí cầu thang hợp lý sẽ góp phần mang đến một phong cách thiết kế biệt thự sang trọng và quyền quý. Tuy nhiên, việc thiết kế cầu thang biệt thự như thế nào cho phù hợp còn phải dựa theo các nguyên tắc nhất định.

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang biệt thự

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

– Vị trí đặt cầu thang

Theo phong thủy, cầu thang có nhiệm vụ dẫn luồng khí từ tầng một lên các tầng khác, giúp không khí trong nhà thêm trong lành. Với các mẫu biệt thự hiện đại, cầu thang thường được đặt ở phòng khách, vị trí trung tâm của ngôi nhà tạo dáng đứng vững chắc, khỏe mạnh và duyên dáng.

– Độ rộng và độ cao của bậc thang

Độ rộng của cầu thang phải phù hợp hợp diện tích và vị trí đặt cầu thang. Đối với các mẫu nhà lô phố thì có kích thước chuẩn từ 0,9m – 1,2m còn với biệt thự thì độ rộng sẽ lớn hơn. Độ rộng trung bình thường là 24-27cm, do đó chiều cao của bậc thang thường là 16-19cm.

– Số bậc thang

Đây là vấn đề được gia chủ và kiến trúc sư đặc biệt lưu tâm. Theo quan niệm phương Đông thì số lẻ thể hiện sự sinh sôi, nên bậc cuối của cầu thang nên là bậc lẻ. Điều này đảm bảo sự thuận lợi trong sinh hoạt và mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

– Chiếu nghỉ và chiếu tới trong thiết kế cầu thang biệt thự

Chiếu nghỉ dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang, tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

Chiếu tới là nơi cuối cùng của cầu thang, thông thường là một hành lang hoặc một khoảng sàn lớn. Đây là một vị trí quan trọng thường có chiều rộng 1.3 – 1.6 chiều rộng vế thang.

>>> Tham khảo: Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại

Lưu ý khi thiết kế cầu thang biệt thự

Lưu ý khi thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

Lưu ý khi thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

– Nếu biệt thự có diện tích nhỏ thì cầu thang nên có dáng thanh mảnh đơn giản nhằm tiết kiệm diện tích và tạo độ thông thoáng cho căn nhà.

– Diện tích biệt thự rộng lớn thì cầu thang cần được thiết kế rộng hơn, dáng đứng thoải mái hơn. Vì nếu thanh mảnh sẽ làm không gian mất cân xứng.

– Cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố: độ dốc, số lượng và độ rộng của mỗi bậc, chiều cao của tay vịn, diện tích chiếu nghỉ,…

– Yếu tố phong thủy: cầu thang không hướng thẳng ra cửa chính hoặc hướng thẳng vào bếp, cửa nhà vệ sinh.

Một số mẫu thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại – 01

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại - 02

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự hiện đại – 02

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự -05

Mẫu thiết kế cầu thang biệt thự -05

Trên đây là những nguyên tắc trong thiết kế cầu thang biệt thự, hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin tham khảo hữu ích và thiết thực. Nếu bạn muốn tư vấn thiết kế mẫu biệt thự đẹp, hãy liên hệ ngay với Kiến Tạo Việt để được các kiến trúc sư tư vấn nhé.

Đào Xoan

Nguồn: Sưu Tầm