Share

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Thủ tục, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở.

Thủ tục, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở tại các phường, quận trong các thành phố về chủ trương thì có vẻ rất đơn giản, chủ nhà chỉ cần có bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm mặt bằng, mặt đứng, mắt cắt, kết cấu móng, bản vẽ thỏa thuận cấp điện nước. Nếu là nhà xây chen thì phải có bản vẽ chống nún, nút nhà bên cạnh. Nếu nhà cao quá 2,5 tầng và tổng diện tích các tầng lớn hơn 180 m2 thì phải có đơn vị thiết kế đóng dấu công ty và bản đăng kinh doanh cùng chứng chỉ hành nghề của kiến trúc sư chủ trì là có thể xin cấp phép được. Lý thuyết là vậy nhưng để có thể ra được giấy phép xây dựng các công ty kiến trúc chuyên đi làm thủ tục xin cấp phép xây dựng cũng phải chật vật lắm, đi đi lại lại, in ấn lại hồ sơ không dưới 3 lần mới có thể ” chuẩn chỉ ” được theo ý kiến chỉ đạo ( thủ tục hành là chính ) của từng quận bởi mỗi quận sẽ có những phương pháp riêng để quản lý xây dựng trên địa bàn. Với người dân để mà tự mình có thể xin được giấy phép xây dựng cho dù đã đi thuê thiết kế kiến trúc thì cũng là việc không thể. Đa phần sau vài lần đi nộp sẽ phải nhờ đến cò tại các phường hoặc cán  bộ địa chính phường giúp đỡ để ra được giấp phép xây dựng với giá dao động từ 6 đến 9 triệu một nhà. Với những nhà mặt phố, địa điểm kính doanh tốt mong muốn xây cao đến 7 hoặc 9 tầng thì phải nhờ đến người quen tại sở xây dựng chỉ lối mới có thể làm được. Mỗi tầng cao phát sinh sẽ được tính theo m2 xây dựng với giá tiền bằng 50 % giá trị đất theo qui định của nhà nước thì mới làm được.

Mẫu thiết kế biệt thự đẹp cổ điển. 12

Thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Đơn vị có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở dân dụng:

Với nhà ở tạm, chuồng trại chăn nuôi thì cấp xã, phường đủ thẩm quyền giải quyêt. Với nhà ở có số tầng trên 2,5 tầng và tổng diện tích các tầng trên 180 m2 thì phải được cấp phép của quận, huyện cấp và phải có thiết kế bởi cơ quan có đăng kí kinh doanh với nhà nước đồng thời Kiến trúc sư chủ trì phải có trên 5 năm hành nghề và có chứng chỉ hành nghề thiết kế. Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định. Công trình cao quá 6 tầng và diện tích lớn, phục vụ mục đích kính doanh, đào tạo, làm việc thì phải được sở xây dựng cấp phép xây dựng.

Trình tự, giấy tờ, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng được hướng dẫn cụ thể tại Điều 1 Thông tư số  10/2012/TT-BXD).

– Bản sao có công chứng không quá 3 tháng một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo.

– Hai bộ bản vẽ thiết kế do công ty thiết kế kiến trúc có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ phê duyệt. Hồ sơ phải được kí và đóng dấu cảu cơ quan thiết kế.

– Các giấy tờ khác phát sinh khi nhà xây chèn, xây nhà mới khi trên đất còn nhà cũ … Khi đó phải có cả hồ sơ nhà cũ và biện pháp phá dỡ.

Thủ tục  xin cấp hồ sơ xin cấp phép xây dựng:

Chủ đầu tư nộp trực tiếp 2 bộ hồ sơ có đóng dấu công ty và giấy phép kinh doanh , chứng chỉ hành nghề kiến trúc cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ xin phép XD; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định. Hồ sơ chưa đúng thì được hướng dẫn cách làm.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ ( ban tài nguyên môi trường ) xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng xác định các tài liệu còn thiếu, không đúng theo quy định thì thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng: Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, giấy phép xây dựng điều chỉnh, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, cấp lại giấy phép ; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nhận kết quả và nộp lệ phí: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế biệt thự hoặc thiết kế nhà ống có đóng dấu của cơ quan chủ quản.

Sau khi đọc bài viết hướng dẫn làm thủ tục cấp phép xây dựng nếu khách hàng không muốn mất nhiều thời gian đi lại làm thủ tục xin hãy liên hệ với Kiến Tạo Việt theo số: 0981221369 để được tu vấn và lập hồ sơ xip cấp phép xây dựng với giá từ 3 đến 5 triệu. Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng hồ sơ xin cấp phép này để xây dựng nhà cho gia đình mình.

Kiến Tạo Việt nhận làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà dân giá rẻ .

Share post: