Thiết Kế Trụ Sở

Thiết Kế Trụ Sở

Thiết Kế Trụ Sở, cơ quan

Trụ sở là một dạng công trình kiến trúc công cộng, mang tính phục vụ cộng đồng do đó để môi trường làm việc đó thiết kế trụ sở cần phát huy tối đa hiệu quả cần có một dây chuyền hoạt động phù hợp với tính chất công việc của từng nhóm trong trụ sở

 Trụ sở, khách sạn với các mẫu nhà trụ sở đẹp

Thông thường trong một trụ sở gồm các nhóm công năng như sau:

+ Khu vực sân vườn, bãi đỗ xe tạm: Là phần đất quanh công trình tạo cảnh quan và sân nghỉ, vườn cây, thảm cỏ và bố trí các công trình phụ trợ khách như nhà bảo vệ , trạm điện …..

+ Khu để xe nhân viên: Với các khu nhà có tầng hầm thì khu vực đó được dùng làm bãi đỗ xe. Với các công trình không có tầng hầm thì phải qui hoạch một phần đất quanh công trình làm khu để xe.

+ Sảnh đón: Là vị trí quan trọng nhất của tòa nhà, quan xát lượng khách tới làm việc và các nhân viên. Tại sảnh đón được bố trí lễ tân hoặc hành chính nhân sự.

+ Giao thông trong tòa nhà: Gồm giao thông đứng ( thang bộ và thang máy ) và các hành lang các tầng ( liên kết các không gian, bộ phận chức năng của từng tầng ).

+ Khu phòng khách, hội trường: Thông thường được bố trí tại tầng 1 hoặc tầng 2 gần khu sảnh và khu bộ máy quản lý chung của trụ sở.

+ Khu làm việc nhân viên: Bao gồm các phòng ban, bộ phận chức năng triển khai công việc của trụ sở. Bộ phận này chiếm tới 50% diện tích làm việc của tòa nhà.

+ Khu vệ sinh, Kho, Phòng phụ trợ: Bố trí tại các khu vực kín đáo, khoảng cách phục vụ hợp lý.

Trụ sở, thiết kế trụ sở được chia thành các nhóm sau :

– Trụ sở công quyền ( nhà quốc hội, các bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các cấp, toà án , công an …)

– Trụ sở khoa học ( viện nghiên cứu, trạm quan trắc, trạm thiên văn …)

– Trụ sở cơ quan ( điện lực, cấp thoát nước, y tế, truyền thông, nông nghiệp, công ty, nhà máy, văn phòng…)

Về hình thức các trụ sở mang tính chất khách nhau thường có hình thái kiến trúc khác nhau.

– Trụ sở khối công quyền thông thường đi theo hình thức kiến trúc áp chế tức là mang nặng tính đăng đối trong bố cục mặt bằng cũng như mặt đứng. Khi đến các trụ sở công quyền luôn mang lại cho người xem cảm giác nghiêm trang, tập chung cao và choáng ngợp bởi các không gian lớn trong công trình.

– Trụ sở khoa học thông thường được thiết kế phụ thuộc nhiều vào tính năng nghiên cứu ( sơ đồ tổ chức ) do đó ít tập chung vào hình thức kiến trúc đồng thời các trụ sở này cần đến diện tích giàn trải theo chiều ngang do đó rất khó để tạo được hình khối đẹp.

– Trụ sở cơ quan không mang nặng tính áp chế và không phụ thuộc vào dây chuyền công năng nhiều do đó trong hình thức tổ chức mặt bằng cũng như mặt đứng có phần tự do và phóng khoáng hơn do đó mang lại cảm giác thân thiện và hào nhoáng .

Do trụ sở là bộ mặt của một cơ quan, tổ chức do đó khi thiết kế trụ sở cần quan tâm đến hình thức kiến trúc công trình được để thể hiện tiềm lực cũng như tính chất của trụ sở.

Văn Phòng Tư Vấn Thiết Kế Kiến Tạo Việt