Thiết Kế Nhà Lô Phố

Thiết Kế Nhà Lô Phố

Khái Quát Thiết Kế Nhà Lô Phố

Thiết kế nhà lô phố là việc phân chia công năng cho các mảnh đất có mặt tiền từ 3 đến 6m và dài từ 9 đến 15m cao từ 2 đến 6 tầng. Nhà lô phố được thiết kế trong các khu đô thị của Việt Nam rất được ưa dùng vì chiếm ít diện tích, nhỏ gon nhưng đáp ứng được nhu cầu ở trong các khu phố, khu đô thị và điều kiện kinh tế của người Việt.

thiết kế nhà lô phố

thiết kế nhà lô phố

>Hình Thức Kiến Trúc Trong Thiết Kế Nhà Phố :

Thiết kế nhà phố đẹp, nhà chia lô hay nhà ống nhìn chung khá đơn giản về mặt công năng và hình thức bởi vì đa phần nhà lô phố chỉ có một mặt tiền vì vậy hình thức kiến trúc chỉ được tập chung thể hiện trên một bề mặt của ngôi nhà. Kiến trúc mặt tiền trong thiết kế nhà lô phố chia làm 2 loại là hiện đại và cổ điển. Hình thức hiện đại là dùng nhiều các mảng miếng, khối đối ngẫu, âm dương để nhấn mạnh vẻ đẹp hình khối theo các tỉ lệ đẹp. Các khối này thông thường được bố trí tự do nhằm tạo lên sự phóng khoáng trong ngôn ngữ thiết kế kiến trúc. Hình thức kiến trúc cổ điển thông thường theo phong cách kiến trúc châu âu với nhiều gờ phào chỉ và mặt tiền thiết kế theo lối đăng đối, nghiêm chỉnh với ban công ở giữa theo cửa đi và 2 cửa sổ 2 bên, trên cùng kế thúc bằng một hoặc hai lớp mái nghiên lợp hoặc dán ngói. Khi thiết kế mặt tiền cho nhà lô phố cần chú ý như sau:
–    Với những nhà có mặt tiền nhỏ hơn 3,5m chỉ lên làm một bề mặt bởi vì nếu chia ra làm 2 bề mặt để tạo hình thức khối sẽ bị vụn mặt tiền. Trên khối mặt tiền có thể tạo một vài ban công theo vị trí cửa để tạo hình thức cho ngôi nhà.

thiết kế nhà lô phố 01

Thiết kế nhà lô phố mặt tiền dưới 4m

–    Với những nhà mặt tiền lớn hơn 3,5m và nhỏ hơn 5m thì mặt tiền nhà có thể chia làm 2 khối nhằm tránh sự đơn điệu trên một mặt phẳng lớn. Các khối lồi ra và thụt vào phải có tỉ lệ hài hòa theo chiều cao toàn nhà và ngôn ngữ kiến trúc cần thể hiện cho mặt tiền ngôi nhà.

thiết kế nhà lô phố 02

Thiết kế nhà lô phố mặt tiền dưới 5m

–    Với những nhà có mặt tiền lớn hơn 5m và nhỏ hơn 6m thì có thể chia làm 3 khối nhưng phải đảm bảo tỉ lệ của các khối sao cho có nội dung chính là mảng lớn, khối thứ hai có thể là mảng âm như lô gia, ban công thụt và khối thứ 3 là mảng lùi sau khối chính nhưng làm nền và có thể lấy sáng cho không gian bên trong nhà. Khối này có thể là một mảng vách kính hoặc nan chớp chạy dài theo chiều đứng của mặt tiền.

thiết kế nhà lô phố 03

Thiết kế nhà lô phố mặt tiền dưới 6m

Bố Cục Mặt bằng Trong :

Bố cục mặt bằng công năng trong thiết kế nhà lô phố được phân chia theo 3 cách và phụ thuộc rất lớn vào kích thước mảnh đất.
–    Với những mảnh đất mặt tiền nhỏ hơn 3,5m và dài hơn 11m thì phải bố trí thang giữa nhà và khu vệ sinh ngay bên canh, hai đầu nhà là 2 phòng sinh hoạt. Kiểu nhà này rất cơ bản do đó gây nhàm chán cho người sử dụng vì không gian thiếu đa dạng. ( mẫu tham khảo xem tai:    )
–    Với những mảnh đất có mặt tiền lớn hơn 4m và nhỏ hơn 6m có chiều sâu lớn hơn 11m có 2 cách bố trí cầu thang là bố trí giữa nhà và cầu thang chạy dọc bên hông nhà. Với cầu thang giữa nhà bạn có thể dùng thang bằng tầng và thang lệch tầng để tạo không gian cho ngôi nhà. Thang bên hông nhà chỉ dùng khi trên các tầng chủ nhà muốn chia 3 phòng ngủ trở lên bởi vì thang này kéo theo một hành hang dài chạy theo khu cầu thang. ( mẫu tham khảo xem tai:    )
–    Với nhà có mặt tiền lớn hơn 5,5m và nhỏ hơn 6,5m với chiều sâu nhỏ hơn 10m  khi đó cầu thang không thể chia giữa nhà mà phải cho lêch sang một bên về phía cuối nhà để lên tầng 2 có thể chia làm hai phòng ngủ liền kề nhau với khu thang và khu vệ sinh ăn thành một khối lệch một bên nhà. ( mẫu tham khảo xem tai:    )
Ngoài ra khi thiết kế, bố cục mặt bằng công năng nhà lô phố khách hàng cần chú ý những điều sau: Không bố trí vệ sinh trên khu bếp, phòng thờ, giường ngủ. Không bố trí cầu thang có bậc cuối cùng hướng ra cửa đi chính, khu vệ sinh. Số bậc trên một tầng lên chọn 17 hoặc 21 bậc. Hướng cửa chính và hướng bếp lên cùng nhìn về hướng tốt theo tuổi chủ nhà, ban thờ nên đặt ở phòng trước nhà và quay theo hướng tốt nhất theo tuổi chủ nhà. Không quay đầu giường ngủ ra cửa đi và cửa sổ. Không bố trí cửa đi chính và cửa đi sau nhà thông nhau theo 1 trục.

Nhìn chung khi thiết kế nhà lô phố:

Khi thiết kế nhà phố các bạn cần phân tích kích thước lô đất của minh và lựa chọn cách tổ chức mặt bằng cũng như hình thức mặt đứng cho phù hợp để có được ngôi nhà lô phố ưng ý khi thiết kế và thi công. Với những chia sẻ trên của Kiến Tạo Việt mong các bạn có được khái niệm và lựa chọn đúng trong thiết kế và thi công nhà lô phố. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại thiết kế nhà ống đẹp

Văn phòng tư vấn thiết kế Kiến Tạo Việt

https://kientaoviet.vn