Share

Thiết Kế Nhà Dân

Thiết Kế Nhà Dân

Công ty tư vấn thiết kế nhà dân chuyên nghiệp

Thiết kế nhà dân trong ngôn ngữ thiết kế gọi là bộ môn Kiến trúc dân dụng, tức là thiết kế các công trình mang tính thực tế, phù hợp với từng sở thích của từng chủ đầu tư. Tuy nhà dân là một công trình tương đồi nhỏ bé so với các dang công trình khác nhưng tích thích dụng trong thiết kế nhà dân xát thực tế và đi sâu hơn về không gian cũng như vật liệu sử dụng trong ngôi nhà. Để đi sâu hơn vào công việc này kiến trúc sư phải có khả năng khá tinh tế và hiểu biết về vật liệu xây dựng, vật liệu hoàn thiện, tư duy tốt về kết cấu để đưa ra được ý đồ tổ hợp khối của ngôi nhà sao cho thực tế và đạt được thẩm mỹ cao trong thiết kế nhà đẹp . Ngoài ra người kiến trúc sư phải nắm bắt được về vật lý kiến trúc ( sử lý ánh sáng, nắng, gió, khí… ) và phong thủy ứng dụng trong nhà ở để tránh được những sai sót khi bố trí công năng cho gia chủ theo tuổi chủ nhà ( hướng cửa cái, thước lỗ ban, số bậc cầu thang, hướng bếp, hướng ban thờ, hướng giường ngủ… ) để tránh họa hại cho chủ nhà khi ngôi nhà đưa vào sử dụng.

thiet-ke-nha-dan-01

Thiết kế nhà dân cao 4 tầng

Kiến tạo việt  kết luận: kiến trúc dân dụng là môn học vừa mang tính khoa học kỹ thuật vừa mang tính nghệ thuật và tâm linh. Nghiên cứu thiết kế công trình từ đơn lẻ đến quần thể thỏa mãn hai yêu cầu: công năng và thẩm mỹ do đó để có được công trình đạt chất lượng thì người thiết kế kiến trúc phải hội tụ được đủ 3 yếu tố là:

• Tư duy khoa học, kỹ thuật cao, hiểu biết về kết cấu, điện nước, vật liệu xây dựng

• Có khiếu thẩm mỹ và tư duy phân tích tốt các sản phẩm nhà ở để đúc kết cho mình

• Hiểu biết về phong thủy nhà ở và vật lý kiến trúc ( nắng, gió, ánh sáng, khí…)

Các yếu tố tạo thành kiến trúc dân dụng.

-Yếu tố về mặt công năng

Theo định nghĩa thì các công trình kiến trúc thỏa mãn 2 yêu cầu cơ bản công năng và thẫm mỹ, xuất phát từ công năng phục vụ cho mục đích người sử dụng thì mới xuất hiện kiến trúc, công năng được thể hiện ở mục đích sử dụng của con người và dây chuyền sử dụng.

Mục đích sử dụng : nghỉ ngơi, sinh hoạt gia đình, tái tạo sức lao động…

-Dây chuyền sử dụng

Dây chuyền sử dụng là các trình tự các thao tác hoạt động, các sinh hoạt, các công việc được bố trí một cách khoa học, hợp lý và phù hợp với tâm sinh lý của người sử dung.

Đi sâu vào thiết kế nhà dân dụng người thiết kế cần hiểu sâu về tính chất công trình, các tiêu chuẩn Thiết kế nhà dân dụng, đặc tính khí hậu vùng miền, sở thích gia chủ và các yếu tố về phong thủy, địa lý áp dụng vào công trình.

– Tính chất công trình : Là không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt gia đình, vệ sinh cá nhân, tái tạo sức lao động sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng.

– Tiêu chuẩn thiết kế nhà dân : đó là các quy định của nhà nước dựa trên những nghiên cứu về môi trường, xã hội và các kích thước của con người nhằm đưa ra những tiêu chuẩn xát thực, phù hợp làm căn cú thiết kế.

– Vật lý kiến trúc : Là yếu tố về môi trường, thiên nhiên mà người thiết kế phải nắm bắt được để đưa vào công trình các phương án sử lý về lấy sáng, thông gió, tránh nắng và khí độc từ môi trường xung quanh.

– Phong thủy : Yếu tố phong thủy từ xa sưa đã được người dân lưu tâm và áp dụng vào việc bố trí nhà ở. Ngày nay khi xã hội phát triển thì vấn đề phong thủy ứng dụng trong công trình dân dụng càng được coi trọng hơn nữa. Không chỉ xem về hướng nhà và thế đất mà giờ người dân còn quan tâm hơn về phong thủy trong nội thất tức là bố trí đồ dùng trong gia đinh như hướng ban thờ, hướng bếp, hướng giường ngủ và thước lỗ ban cửa đi trong nhà.

Ngoài ra khi thiết kế bố cục mặt bằng công năng người thiết kế còn phải lưu ý như sau:

   1 – Không bố trí hướng của đi chính, hướng bếp sai lệch hướng chuẩn theo tuổi của gia chủ .

   2 – Không bố trí khu vệ trên nóc khu bếp nấu , phòng khách , giường ngủ .

   3 – Không bố trí hướng xuống của thang tầng 1 đâm thẳng ra của chính .

   4 – Tránh bố trí cầu thang đâm thẳng vào cửa vệ sinh .

   5 – Tránh bố trí đầu giường ngủ quay ra cửa đi và cửa sổ .

   6 – Nếu mặt nhà bị con đường , ngõ dâm thẳng vào nhà thì cần tránh mở cửa đi chính .

   7 – Không bố trí số bậc chẵn lên từng tầng ( Sinh , Bệnh , Lão , Tử )


– Sở thích và phong cách mong muốn của chủ nhà : Đây là vấn đề cần giải quyết triệt để dựa trên kinh nghiệm tư vấn và tầm hiểu biết của kiến trúc sư Kientaoviet.vn  để đạt được tiếng nói chung giữa 2 bên nhằm đưa ra sản phẩm ưng ý nhất mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn Thiết kế nhà dân và thẩm mỹ hợp với chủ nhà nhằm tránh sự thay đổi đột suất khi công trình vào thi công xây dựng.

  

KHÁI NIỆM NHÀ Ở TRONG ĐÔ THỊ – NHÀ DÂN DỤNG.

 Nhà ở được xây dựng trong các đô thị, hình thức tổ chức nhà ở là theo dạng tập trung dân cư thành các khu ở (thường gọi là chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ), có hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị hoàn chỉnh như cấp, thoát nước; cấp điện; cấp năng lượng;thông tin liên lạc; truyền thanh truyền hình; hệ thống đường giao thông; môi trường và hệ thống các công trình dịch vụ-phục vụ các nhu cầu về cuộc sống vật chất và văn hoá, tinh thần của con người. Do tính chất của đô thị khác với nông thôn, nên khái niệm  và tổ chức không gian nhà ở hoàn toàn khác.

Dưới đây là một số thể loại điển hình:

1.Nhà ở kiểu biệt thự

Có hai loại đó là: Biệt thự phố và Biệt thự ngoại ô là ngôi nhà được xây dựng trên một khuôn viên sân vườn riêng biệt, biệt thự có phòng khách lớn, nhiều phòng ngủ, có phòng nghe và chơi nhạc, thư viện, có nhà ăn lớn tụ tập hàng trăm khách. Biệt thự còn là sự kết tinh của khoa học về xây dựng và trang trí nội ngoại thất. Thường mỗi biệt thự có một tên riêng và luôn được nhắc tới trong lịch sử. Biệt thự thường được xây trên những diện tích lớn, ở thung lũng, trên đồi, ven suối hay thị trấn, thành phố….Nhà biệt thự dành cho những gia đình có điều kiện thu nhập kinh tế cao, những người có điều kiện sống cao như các quan chức cao cấp, các thương nhân giàu hay các trí thức lớn, có tiềm năng trang bị những tiện dụng gia đình không hạn chế. Vì vậy từ nội dung không gian, diện tích sử dụng cũng như điều kiện, tiêu chuẩn trang trí thẩm mỹ đến chất lượng các hình thức bên ngoài của ngôi nhà đều rất cao. Ngôi nhà có nhiều khả năng đóng góp vẻ đẹp mỹ quan cho đô thị, cho đường phố. Nhà ở biệt thự hơn bất cứ loại hình nhà ở nào khác là nó có thể thể hiện được thị hiếu thẩm mỹ của chủ nhân nhiều nhất.

biet-thu-phap-5-t-7

2. Nhà ở liên kế, nhà lô phố

(nhà khối ghép) Đây là loại nhà mà các căn được đặt cạnh nhau, xếp thành từng dãy và có thể xây dựng hàng loạt và khai thác không gian từ mặt đất trở lên, nhưng những lô đất hẹp được ghép sát nhau khiến

ngôi nhà chính cũng là từng khối ghép liền nhau chỉ còn khả năng tạo sân vườn ở trước mặt và sau lưng. Loại nhà này còn được gọi là nhà ở khối ghép, nhà hàng phố, nhà kiểu dãy, kiểu băng. Đây cũng là loại nhà ở gần như biệt thự đơn lập, song lập nhưng với tiêu chuẩn ở thấp hơn biệt thự thường chỉ gặp xây dựng tại ngoại vi thành phố lớn, đặc biệt ở các thành phố nhỏ và vừa rất được phát triển. Xây dựng nhà khối ghép ở đô thị được xem là thích hợp hơn, kinh tế hơn so với loại nhà ở xây dựng riêng biệt vì cũng có đủ sân vườn, cổng ngõ riêng nhưng rẻ hơn nhiều. Đây là loại nhà gồm các căn (appartemen) đặt cạnh nhau xếp thành từng dãy, cho phép có thể xây dựng hàng loạt, tiết kiệm đất xây dựng. Loại nhà khối ghép này, mỗi căn nhà thường chỉ có hai hướng, có thể có lối vào phía trước và phía sau, có hai mặt tương tiếp xúc hoặc chung với hai căn bên cạnh

 – Đối với biệt thự liên kế

 – Đối với nhà liên kế (hay nhà khối ghép) bao gồm:

Nhà hàng phố (chỉ có sân sau, sân trong) Đây là loại nhà đồng thời có thể sử dụng để ở và để kinh doanh vì nhà ở gắn liền với hè phố tạo nên những mặt phố. Nhìn chung các ngôi nhà này chỉ có thể lấy ánh sáng tự nhiên từ một hướng đó là từ đường phố để cải tạo điều kiện khí hậu cho các phòng ở và phòng sinh hoạt trong từng gia đình thì mỗi nhà thường có từ một đến hai sân trong để có thể lấy ánh sáng bổ sung từ những sân trong kiểu giếng ánh sáng – sân trong nhỏ này.Nhà liên kế có sân vườn (có vườn trước sâu sau). Đây là loại nhà biệt thự có sân vườn có tiêu chuẩn mức sống trên trung bình. Để đảm bảo có sân vườn trước và sau nhà nên yêu cầu mật độ xây dựng trên lô đất phải bảo đảm 50-60%. Mặt tiền của ngôi nhà bắt buộc phải lùi lại so với hàng rào một khoảng ít nhất là 2,5m.

3.Nhà ở ghép hộ

Là loại nhà ở được tổ hợp một hoặc nhiều căn hộ trong tổng thể công trình thống nhất. Nhà ở ghép hộ giải quyết được nhu cầu ở độc lập cho từng căn hộ nhưng vẫn đảm bảo sự thống nhất về hình thức kiến trúc nhà đẹp và khối tích của toà nhà.

Nhìn chung, cấu trúc nhà ở ghép hộ có những ưu điểm là thay đổi toàn bộ các yếu tố đô thị: diện tích chiếm đất nhỏ, nhu cầu phục vụ tiện nghi tương đối cao, tăng khả năng tiếp xúc thiên nhiên, khả năng giao tiếp, tiết kiệm chi phí trong xây dựng cũng như đầu tư hạ tầng, điển hình hoá và cho phép tạo các giải pháp tổ hợp phong phú mang tính thẩm mỹ, sinh động, đặc thù với các khả năng linh hoạt hình khối, tạo không gian đa chiều với cấu trúc mạng (khi nằm trong quần thể khu ở cao tầng kết hợp hợp thấp tầng).

4. Nhà ở kiểu khách sạn

 Đây là loại nhà ở bao gồm những căn hộ nhỏ (chủ yếu từ 1-2 phòng ở). Khu phụ trong căn hộ của nhà ở kiểu khách sạn tương đối đơn giản hơn ở chung cư nhưng trang thiết bị phục vụ cho những gia đình ít nhân khẩu (chỉ có hai vợ chồng không có con hoặc có một con, người độc thân, những cặp vợ chồng trẻ chưa có con). Nội dung của căn nhà kiểu này nằm ở giữa hai loại hình nhà ở chung cư và khách sạn. Các gia đình thường là quy mô nhỏ, sống trong đó phải sử dụng chung các hành lang cầu thang như ở chung cư nhưng lại có bộ phận dịch vụ kiểu khách sạn

5. Nhà ở ký túc xá

Thành phần tạo nên ngôi nhà là các buồng ở tập thể cho cá nhân(người độc thân) chỉ bố trí giường ngủ là chủ yếu, với các phòng bố trí 1-3 giường nếu là giường một tầng hay 6-8 giường nếu là giường hai tầng. Các khu vực WC, bếp được tập trung để phục vụ cho một loại phòng. Các phòng sang cũng chỉ trang bị một vòi tắm  bông sen, một vòi rửa mặt cho tập thể từ ba đến sáu phòng.

6. Nhà ở nhiều căn hộ

Các chung cư nhiều tầng là các loại nhà ở phục vụ nhiều gia đình với số tầng từ bốn tầng trở lên.Nhà ở nhiều căn hộ là loại nhà phổ biến nhất trong thành phố và được xây dựng với khối lượng tương đối lớn, loại này gồm một số kiểu căn hộ nhất định tương ứng với các kiểu gia đình khác nhau, mỗi căn hộ là một tổ hợp của các phòng chính, phòng phụ trong một căn hộ.

Loại nhà này được thiết lập dự trên tế bào của nó là căn nhà.Mỗi căn nhà là một chuỗi tập hợp các không gian, diện tích phục vụ đời sống sinh hoạt độc lập khép kín của một gia đình.Căn cứ vào cách tổ hợp những căn hộ mà người ta có thể phân loại các chung cư nhiều tầng thành các dạng sau+ Chung cư kiểu đơn nguyên.+ Chung cư kiểu hành lang+ Chung cư vượt tầng.+ Chung cư có sân trong+ Chung cư lệch tầng.


Văn Phòng Tư Vấn Thiết Kế Kiến Tạo Việt

www.kientaoviet.vn

Share post: