Kích thước cửa nhà vệ sinh đẹp theo tiêu chuẩn- Lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh

Kích thước cửa nhà vệ sinh đẹp theo tiêu chuẩn- Lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh

Việc lựa chọn, thiết kế nhà vệ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ cũng như phong thủy của ngôi nhà. Để có một mẫu biệt thự đẹp hiện đại hay một mẫu thiết kế nhà ống đẹp. Thậm chí đơn giản là nhà cấp 4 đẹp, công đoạn thiết kế kích thước cửa nhà vệ sinh rất quan trọng. Chính vì hiểu được tầm ảnh hưởng của nó đến ngôi nhà. Hôm nay Kiến Tạo Việt xin được giới thiệu về kích thước cửa nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn phổ biến tại Việt Nam. Quan trọng hơn là những lưu ý quan trọng khi chọn kích thước nhà vệ sinh chuẩn.

1. Kích thước cửa nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý theo tiêu chuẩn còn phụ thuộc khá nhiều vào diện tích xây dựng của ngôi nhà. Không có một kích thước cố định cho tất cả ngôi nhà. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào phong cách thiết kế, kiến trúc, độ rộng và tài chính của gia chủ. Các kiến trúc sư sẽ căn cứ vào đó để thiết kế sao cho hợp lý. Tuy nhiên, vẫn có những kích thước thông thường và phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

 • Chiều cao: Cửa nhà vệ sinh thông dụng thường được chọn ở các mức: 2000mm, 2100mm, 2200mm, 2350mm. Tùy vào các điều kiện khác nhau. Kiến trúc sư thiết kế hoặc gia chủ chọn cho ngôi nhà của mình kích thước phù hợp.
 • Chiều rộng: Chiều rộng cửa nhà vệ sinh nằm trong khoảng từ 700mm-900mm. Tỉ lệ này được cho là khá phù hợp và cân đối theo phong thủy.
kích thước cửa nhà vệ sinh

Kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý

1.1 Lưu ý khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh hợp lý:

Ngoài chọn kích thước đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ. Khi chọn kích thước cửa nhà vệ sinh cho biệt thự hay kích thước cửa nhà vệ sinh cho nhà ống cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Chiều cao và chiều rộng cần được lựa chọn một cách hợp lý. Sao cho người sử dụng ra vào một cách thoải mái. Cần lưu ý đến cả chiều cao của người ở trong gia đình.
 • Cửa có thể rộng nhưng không nhất thiết phải quá lớn làm mất cân bằng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hơn hết là lãng phí không cần thiết. Cả diện tích và chi phí.
 • Tùy từng trường hợp để quyết định cửa nên mở ra ngoài hay đẩy vào bên trong.
 • Trong trường hợp cửa nhà vệ sinh và cửa phòng ngủ đặt cạnh nhau, kích thước cửa của cả hai phải bằng nhau. Tránh trường hợp một bên cao, một bên thấp phá vỡ nét tổng thể của ngôi nhà.

kich-thuoc-cua-nha-ve-sinh-hop-ly

Không chỉ riêng kích thước cửa nhà vệ sinh, ngay cả khi chọn kích thước cửa sổ 4 cánh hay cửa chính 4 cánh. Mọi người cũng nên lưu ý một số điểm riêng của chúng.

1.2 Lưu ý về vị trí bố trí nhà vệ sinh

Ngoài việc lưu ý về chọn kích thước cửa, vẫn còn một điểm quan trọng đó là vị trí đặt cửa nhà vệ sinh. Theo phong thủy và cả thẩm mỹ, khi thiết kế nhà vệ sinh cần tránh một số điểm sau:

Các điểm cần lưu ý:

 • Bố trí nhà vệ sinh ở những cung xấu theo tuổi của gia chủ. Tùy thuộc gia chủ thuộc cung, mệnh gì để kiến trúc sư lựa chọn vị trí thích hợp. Theo quan niệm về phong thủy, đặt nhà vệ sinh ở những cung xấu nhằm chấn áp những điều xấu. Với hi vọng mang nhiều điều tốt đẹp đến cho gia đình của gia chủ.
 • Cửa nhà vệ sinh không được phép đối diện cửa chính. Không có một mẫu thiết kế nhà ống hay biệt thự đẹp hiện đại nào mà cửa chính (cửa ra vào) đối diện với cửa nhà vệ sinh. Chưa kể đến yếu tố phong thủy, chỉ cần ngay khi mở cửa, trước mắt là nhà vệ sinh. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ. Đặc biệt là khi có khách đến chơi nhà.
 • Cửa nhà bếp và cửa nhà vệ sinh không đặt đối diện nhau. Mùi từ nhà vệ sinh bay thẳng vào bếp khi đang nấu ăn gây ra rất nhiều phản cảm. Do vậy, điều này là cần thiết và hết sức lưu ý trong thiết kế nhà.
 • Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm của ngôi nhà. Trừ trường hợp cần thiết, nếu không, không nên đặt nhà vệ sinh ở chính giữa ngôi nhà. Đây là nơi có nhiều uế khí phóng ra. Nếu thiết kế không khéo léo, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến không gian xung quanh.
 • Nhà vệ sinh cũng không đặt cạnh phòng thờ. Đặc biệt là đặt ở trước phòng thờ. Phòng thờ, bàn thờ tổ tiên là nơi trang nghiêm, đặt nhà vệ sinh ở đây là một điều cấm kỵ. Không tôn trọng tổ tiên nên điều này phải tuyệt đối lưu ý.

Tổng kết:

Như vậy, Kiến Tạo Việt vừa gửi đến bạn một số lưu ý về việc lựa chọn, bố trí nhà vệ sin. Cũng như kích thước cửa nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn. Không có kích thước cửa nhà vệ sinh cố định và bắt buộc cho mọi ngôi nhà. Tùy thuộc vào điều kiện, diện tích xây dựng, thẩm mỹ tổng thể ngôi nhà. Gia chủ hoặc kiến trúc sư lựa chọn cho hợp lý. Một vài điều bắt buộc khi bố trí nhà vệ sinh, đặc biệt trong thiết kế biệt thự 2 tầng.

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11- Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội- 0981221369

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Thực hiện: NT