Dự án trung tâm thương mại Hesco Văn Quán

Dự án trung tâm thương mại Hesco Văn Quán

Dự án trung tâm thương mại Hesco Văn Quán: Khách Hàng Bị… “bẫy” ?

Sau gần 2 năm khởi công dự án Trung tâm Thương mại – Chung cư cao tầng Hesco – Megastar (Dự án Hesco), được thực hiện bởi Cty CP bất động sản Megastar (Cty Megastar) tiền của khách hàng bị chủ đầu tư “ngâm”, dự án cũng không được triển khai.

Khách hàng bị… “bẫy”

Để móc được hầu bao của khách hàng, Cty Megastar đã đưa ra hình thức “ưu tiên mua nhà hình thành trong tương lai của dự án” khiến nhiều nhà đầu tư rót tiền cho Cty Megastar. Tuy nhiên từ khi huy động vốn đến nay khách hàng vẫn chưa thấy chủ đầu tư có bất cứ động thái nào triển khai dự án.

Bà Nguyễn Thị Tiên Duyên trú tại (Thành Công, Ba Đình) cho biết: “Sau khi nghe những lời đường mật từ phía chủ đầu tư giới thiệu dự án, giá cả lại phải chăng nên tôi đã ký cho chủ đầu tư vay hơn 500 triệu, bằng 30% giá trị sản phẩm hình thành trong tương lai mà không hề nghĩ ngợi nhiều để giờ đây nhà thì không xây còn tiền bị ngâm gần hai năm mà giờ không đòi lại được”.

Để có thể thuyết phục khách hàng, Cty Megastar còn đưa ra báo cáo số của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc nghiên cứu, đề xuất phương án đề nghị được tiếp tục triển khai dự án của một số nhà đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có đề xuất UBND TP xem xét, chấp thuận nhưng là chấp thuận đưa dự án này vào danh mục các dự án đề xuất tiếp tục triển khai đợt 2 của công tác rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội mở rộng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Một góc dự án Hesco Văn Quán

Sau đó UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc với đề xuất trên. Rất nhiều nhà đầu tư đã nhầm lẫn khi đọc các văn bản này hiểu nhầm rằng dự án đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép xây dựng, trong khi thực tế phải đợi xem xét rà soát đợt 2 mới biết có được phép triển khai hay không.

Tinh vi hơn, chủ đầu tư Megastar đã đi trước một bước khi ký các hợp đồng cung cấp điện, nước, phòng cháy chữa cháy… để rồi đưa vào tập hồ sơ pháp lý cho nhà đầu tư như thể dự án đã được chấp thuận và ung dung xây dựng một dự án hoàn hảo trong mơ. Với một vỏ bọc hoàn hảo, khách hàng không mảy may suy nghĩ về tính chất pháp lý của dự án và đã nộp tiền đến 30% nhiều nhà đầu tư đến nay đều mất ăn, mất ngủ bởi dự án đến nay vẫn chưa thể triển khai xây dựng theo tiến độ…

Cần xem xét năng lực của chủ đầu tư

Nhiều khách hàng đã đến trụ sở Cty Megastar để đòi lại tiền cho vay. Nhưng lãnh đạo Cty Megastar nhiều lần xin khất và hứa sẽ triển khai xây dựng dự án theo đúng tiến độ.

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Hạnh, Phó TGĐ Cty Megastar, khẳng định: Đúng là dự án chậm tiến độ, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay thì đó là mặt bằng chung tại nhiều dự án. Thời điểm này nếu khách hàng muốn rút cũng được nhưng cũng phải… xếp hàng chờ. Chúng tôi sẽ thực hiện đúng như cam kết với khách hàng ghi rõ trong hợp đồng và trả lại bằng sản phẩm.

Từ nay đến đến hết tháng 12/2012 chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng xong tầng hầm. Khi đó mọi hợp đồng vay vốn sẽ được chuyển thành hợp đồng mua bán theo đúng luật định.

Tại hợp đồng vay vốn số 19/10/2010 giữa Cty Megastar (Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoàng Long) và bà Nguyễn Thị Tiên Duyên; Phụ lục số 01 – Tiến độ chuyển tiền cho vay, ghi rõ: đợt 1 chuyển 30% giá trị hợp đồng (498 triệu đồng). Chiếu theo điểm D, khoản 3, điều 9 – Huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP (… chủ đầu tư chỉ được phân chia tối đa cho các hình thức huy động vốn không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án…) thì Cty Megastar đã huy động vốn của nhà đầu tư “vênh” tới 10%.

Ngoài Hesco, Cty Megastar còn là chủ đầu tư Dự án chung cư 409 Lĩnh Nam. Hợp đồng góp vốn với khách hàng tại dự án này được ký từ năm 2009 và đến cuối năm 2010 chính thức thi công hai tòa nhà 25 tầng và 35 tầng. Tuy nhiên hiện tại, dự án 409 Lĩnh Nam vẫn chỉ là một công trường hoang, cửa đóng then cài.

Từ những dự án mà Cty Megastar đang thực hiện có thể nhận thấy đây là một chủ đầu tư không đủ năng lực. Bên cạnh đó, nghiêm trọng hơn, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư hàng tỷ đồng suốt nhiều năm trời vào những dự án “ma”.

Điều này rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ, có hay không hành vi lừa đào khách hàng của Cty Megasta? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tiếp đến bạn đọc về vụ việc.

Dự án Hesco vẫn chưa thực hiện

Dự án Trung tâm thương mại, Văn phòng, Chung cư cao tầng Hesco là một trong những dự án trọng điểm nhà chung cư cho người có thu nhập trung bình khá, nằm trong chủ trương, kế hoạch phát triển đô thị về phía Tây của Hà Nội.

Dự án gồm 1 tòa tháp đôi 50 tầng và tòa nhà 45 tầng, căn hộ chung cư với 3 loại diện tích. Dự án có tổng diện tích 21.294,7m2. Trong đó diện tích xây dựng các công trình công cộng (nhà trẻ, hội trường, khu vui chơi…), quảng trường, và diện tích dành cho giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, bãi đỗ xe chiếm chiếm đến gần 11.000m2…

Văn phòng Chính phủ có công văn số 4465/VPCP-KTN ngày 4/7/2011 thông báo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý về nguyên tắc cho phép tiếp tục triển khai dứ án Hesco. Như vậy dự án đến ngày 4/7/2011 mới được đồng ý về mặt nguyên tắc nhưng Cty Megastar đã tiến hành làm hợp đồng vay vốn với khách hàng và chào bán dự án Hesco từ năm 2010.

Văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc Kiến Tạo Việt- Tổng hợp