Share

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy- Tính bậc thang theo Sinh-Lão

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy- Tính bậc thang theo Sinh-Lão

Cầu thang- một vị trí, bộ phận cực kỳ quan trọng trong ngôi nhà. Thiết kế cầu thang đẹp còn phần nào thể hiện được sự sang trọng, nét tinh tế của mẫu thiết kế nhà đẹp. Hơn thế nữa, với những chuyên gia phong thủy. Cầu thang có vai trò đặc biệt trong việc giữ lại vận khí cho ngôi nhà. Kiểu dáng, phong cách, vị trí và cả số bậc cầu thang.

Thật tiếc là nhiều gia đình không hiểu được tầm quan trọng của số bậc cầu thang trong gia đình. Từ đó dẫn đến việc bậc thang chia không đúng, không đẹp theo phong thủy. Không mang lại vận khí cho cả gia đình.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy từ lâu đã được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều người nhầm lẫn và chia theo thói quen, phong tục ở địa phương. Chia một cách tùy tiện mà không chú ý đến yếu tố phong thủy và sự thuận tiện trong sinh hoạt.

Bài viết ngày hôm nay, Kiến Tạo Việt xin được gửi đến Quý vị độc giả cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chính xác nhất. Hi vọng mọi người sẽ có thêm cái nhìn chính xác về nó. Đặc biệt phù hợp trong những mẫu nhà ống 3 tầng.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy là gì?

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy là gì? Hiểu một cách đơn giản, cách tính bậc cầu thang theo phong thủy là việc dựa vào các kiến thức phong thủy, tín ngưỡng tâm linh để áp, tính toán số bậc, vị trí bậc thang để rơi vào những cung tốt. Từ đó mang đến những điều tốt đẹp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Khi thiết kế cầu thang theo phong thủy, ngoài tính hợp lý, khoa học. Kiến trúc sư cần quan tâm đến vị trí, hình dáng và kích thước của cầu thang. Tránh ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, mất cân bằng tổng thể của cả ngôi nhà.

Hiện nay, có hai cách tính cầu thang theo phong thủy là: theo sinh lão bệnh tử và theo vòng trường sinh. Hai cách tính này tuy có một chút khác biệt, tuy nhiên, chung quy vẫn mang đến những điều may mắn cho gia chủ.

cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Tầm quan trọng của việc chia cầu thang trong phong thủy là gì?

Không phải tự nhiên mà việc tính bậc cầu thang này lại trở nên quan trọng như vậy. Ngoài những yếu tố về mặt kiến trúc, kết cấu kỹ thuật, tính thẩm mỹ thì phong thủy cầu thang cũng rất quan trọng. Chúng có sự kết hợp, hỗ trợ nhau để hài hòa tổng thể của cả ngôi nhà.

Cũng giống như hệ cửa, cầu thang được coi là phần xương sống, kết nối không gian giữa hai tầng. Theo phong thủy, cầu thang là nơi lưu thông sinh khí, tạo ra dòng chảy về nguồn năng lượng.

Có một số quan niệm xưa cho rằng, trong nhà không nên thiết kế hai cầu thang. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc lưu giữ tài khí trong nhà. Tiền tài phúc lộc vào một bên lại chảy ngược trở lại bên kia. Đây cũng là một điểm lưu ý quan trọng để gia chủ lưu ý khi xây nhà.

>>> Xem thêm: Thiết kế nhà ở theo phong thủy

Cách tính bậc cầu thang trong nhà

Như đã nói ở trên, hiện nay để tính bậc cầu thang chuẩn theo phong thủy có hai cách. Tính theo vòng trường sinh và tính theo cung sinh lão.
Cụ thể cách tính này như thế nào?

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

Đây chính là tính cầu thang trong nhà theo vòng Trường Sinh. Vòng Trường Sinh được sinh ra là thể hiện quy luật sinh tồn và phát triển của con người nói riêng và vạn vật nói chung. Từ lâu, quan niệm này đã được hình thành từ triết học phương Đông. Hễ là con người, sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó, từ khi sinh ra đến lúc mất đi đều phải trải qua 12 giai đoạn.

 1. Trường sinh (sinh ra)
 2. Mộc dục (tắm rửa)
 3. Quan đới (phát triển)
 4. Lâm quan (trưởng thành)
 5. Đế vượng (cực thịnh)
 6. Suy (suy yếu)
 7. Bệnh (ốm đau)
 8. Tử (chết)
 9. Mộ (nhập mộ)
 10. Tuyệt (tan rã)
 11. Thai (phôi thai)
 12. Dưỡng (thai trưởng)

Con người khi Sinh ra, trải qua việc Tắm rửa rồi Phát triển và dần Trưởng thành. Đến một giai đoạn Vàng (cực thịnh) sẽ bắt đầu Suy yếu, Ốm đau và qua đời (Chết). Sau khi chết được Nhập mộ, dần Tan rã. Trải qua nhân duyên, người đó tiếp tục hình thành Phôi Thai và phát triển từ phôi thai đó (Thai trưởng). Và lại bắt đầu một cuộc sống mới.

Cứ như vậy, cuộc đời con người, sự vật, hiện tượng trải qua vòng luân hồi. Sinh ra =>Phát triển => Thịnh vượng => Suy thoái => Biến mất => Sinh trưởng.

Cách tính:

Vòng Trường Sinh chính là áp dụng theo quy luật này. Khi sử dụng cách này làm cách tính bậc cầu thang theo phong thủy trong nhà, cần phải căn cứ vào hình dáng ngôi nhà để tính cho cầu thang. Cụ thể:

nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh, nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh, nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh, nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh, nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh. Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.

Nhà hình Thủy thì số bậc thang là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

Nhà hình Mộc số bậc thang là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thổ số bậc thang là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Nhà hình Hỏa số bậc thang là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Nhà hình Kim số bậc thang là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Hiện nay cách tính bậc thang trong nhà theo vòng Trường Sinh là tương đối khó và dễ gây nhầm lẫn. Do vậy, nó không thực sự phổ biến và được sử dụng nhiều như cách tính Sinh Lão.

>>> Gợi ý: Tư vấn thiết kế nhà phố hợp phong thủy

Cách tính bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Nói chính xác thì phải là cách tính bậc cầu thang theo cung Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Mỗi bậc thang sẽ rơi vào một cung, lần lượt như vậy cho đến hết.

Ý nghĩa của từng cung:

Sinh: Sinh sôi, phát triển

Lão: Già đi theo thời gian

Bệnh: Ốm đau, bệnh tật

Tử: Chết

Về mặt ý nghĩa, thì cách tính theo cung Sinh- Lão này cũng thể hiện một quãng đời của con người, sự vật hay hiện tượng. Sinh ra- Lớn lên- Ốm đau (Suy thoái)- Mất đi. Tương tự như với vòng Trường Sinh. Tuy nhiên, cách tính đơn giản hơn rất nhiều.

Chủ đích của Kiến trúc sư là làm sao cho bậc thang cuối cùng rơi vào cung Sinh, cung tốt nhất. Nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia chủ. Cứ hết một vòng lại bắt đầu một vòng mới: Sinh- lão-bệnh-tử-sinh-lão… Mỗi bậc thang là một cung, như vậy cho đến hết (bao gồm cả chiếu nghỉ).

Để bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh có công thức tính sẽ là: 4*n+1. Trong đó, n là số chu kỳ theo cung. Và số bậc thường sẽ theo số lẻ: 13,17,21, 25, 29…Còn việc lựa chọn bao nhiêu bậc thì còn tùy thuộc vào chiều cao giữa các tầng với nhau. Để từ đó tính toán chiều cao, chiều dài bậc thang và lựa chọn số bậc cho hợp lý.

Ví dụ, nhà có 22 bậc thang thì sẽ rơi vào cung Lão.Ta sẽ có 4*5+2. Số bậc thang là 21 thì bậc cuối cùng là cung Sinh ứng với công thức: 4*5+1.

Ưu điểm của cách tính bậc cầu thang theo cung Sinh-Lão

Ưu điểm của cách tính bậc cầu thang theo phong thủy này là đơn giản, dễ hiểu, dễ tính toán cho cả gia chủ và Kiến trúc sư. Gia chủ không cần am hiểu về phong thủy vẫn có thể tính toán được bậc thang cho gia đình.

 • Dễ điều chỉnh: Với những gia đình đã lỡ xây mà không chú ý đến phong thủy thì có thể sử dụng một số mẹo. Nhằm thay đổi cung, tốt cho gia chủ.
 • Phù hợp với mọi loại hình nhà ở: Không giống như vòng Trường sinh, phải lựa chọn theo hình dáng nhà. Cung Sinh- Lão phù hợp và có thể ứng dụng vào tất cả các loại hình nhà ở: nhà ống, nhà phố, biệt thự. Cho cả phong cách hiện đại, cổ điển…
Tổng kết

Như vậy, Kiến Tạo Việt vừa gửi đến Quý khách cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Có hai cách tính là theo vòng Trường Sinh và theo cung Sinh-Lão. So với vòng Trường Sinh thì cách tính theo cung Sinh-Lão đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc tính cầu thang theo phong thủy không phải là tất cả. Để có một cầu thang đẹp còn phải phụ thuộc vào vị trí bố trí, hướng, kết cấu…Do vậy, hãy nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn trước khi xây nhà.

 

Share post: