Bố trí các loại đèn quạt trần cho nhà đẹp

Cách bố trí các loại đèn, quạt trần trong nhà đẹp

Trong thiết kế kiến trúc nhà đẹp hiện nay, ngoài ngoại thất đẹp sắc nét và công năng bên trong hợp lý. Thì hệ thống điện và cấp gió đóng vai trò to lớn để giữ nguồn sống, và tôn nên vẻ đẹp lộng lẫy cho ngôi nhà khi sử dụng và nhất là về đêm.

Tuy vậy, với nhiều cách bố trí hệ thống điện chiếu sáng và cấp gió không hợp lý, cũng sẽ làm mất đi giá trị của ngôi nhà.

Với tầm quan trọng đó khi lựa chọn bố trí các loại đèn, quạt trần trong nhà thì cần có những thiết kế điện riêng và tư vấn của chuyên gia điện. Đó là bước quan trọng và nên thực hiện trước khi lắp đặt hệ thống điện và cấp gió trong nhà, đặc biệt là những ngôi nhà được thiết kế biệt thự.

Bố trí các loại đèn, quạt trầnA . Trước tiên nói đến hệ thống điện và chiếu sáng :

Bởi vì một ngôi nhà đẹp với nhiều công năng khác nhau có những nhu cầu sử dụng khác nhau, có những diện tích khác nhau. Thì khi bố trí điện sinh hoạt, hay hệ thống chiếu sáng cũng khác nhau. Vì nếu bố trí thiếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người cư ngụ trong đó, nếu bố trí thừa cũng gây ra lãng phí và mất thẩm mỹ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống chiếu sáng, ta sẽ phân tích cơ bản từng chức năng của những phòng khác nhau trong nhà :

 • phòng khách :  Trong một ngôi nhà thì phòng khách chính là không gian chủ đạo, tô điểm làm nổi bật sự bề thế cho ngôi nhà, dựa vào kiến trúc mà phòng khách có thể được đặt trên tầng lửng hoặc tâng 2, nhưng đây vẫn luôn được xem là không gian trung tâm nhất của ngôi thiết kế nhà đẹp. Bởi vậy khi bố trí hệ thống điện chiếu sáng nên lắp những loại đèn mang đến sự sang trọng như : đèn chùm, đèn có gắn quạt trần, trong trường hợp trần thấp thì không bố trí đèn chùm, mà có thế bố trí đèn ngọn đèn treo có công tắc giật thấp gần bằng bàn khách…ngoài ra ở các vị trí tường của phòng khách cũng nên bố trí đèn trang trí phụ cho phòng rộng hơn. Nếu trong trường hợp tường âm thì nên bố trí đèn âm tường cân xứng, ở những bộ ghế salon nên có đèn để bàn, khi phòng khách cao cao 3,6 mét nên dùng đèn chùm 4 đến 6 bóng.
 • Phòng làm việc : là không gian cần sự yên tĩnh và tập trung, việc lựa chọn bố trí đèn ở gian phòng này cũng cần hết sức tỉ mỉ, phòng làm việc được khuyến cáo dùng loại đèn có cường độ ánh sáng ổn định và ánh sáng trắng như đèn huỳnh quang, nhằm hạn chế và giảm đi độ chói tất cả những bóng đèn ở phòng này cần phải có chao để chống lóa, đối với bàn làm việc thì nên dùng đèn bàn bóng tròn, với độ rọi cho phép từ 40 đến 70 cm là hợp lý.
 • Khu phụ : Đây được xem là không gian thư giãn trong ngôi nhà, bởi vậy với ánh áng khuếch tán hợp lý để tạo nên sự êm dịu là sự lựa chọn tối ưu, khu phụ được khuyên dùng các loại bóng quả lê mờ 60 đến 75 w, khi lắp gương phải chú ý lắp đèn phía trên treo gương để không bị phản sáng, đối với tủ treo quần áo nên thiết kế âm tường và có mắc đèn để tiện sử dụng, có thế lắp những bóng nhỏ nhắn như đèn halogen cho mỗi ô tủ.
 • Phòng ngủ : không gian nghỉ ngơi tĩnh dưỡng sau những giờ làm việc vất vả, chính vì thế đây phòng này không cần lắp ánh sáng rực rỡ, mà chỉ cần chú trọng vào những điểm chú yếu như trên đầu giường hoặc trên bàn trang điểm, trong trường hợp có lắp ti vi thì nên bố trí thêm một bóng đèn nhỏ phía sau hoặc gần ti vi để giảm thiểu cường độ ánh sáng không đồng nhất. Để lấy ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, phòng ngủ nên lắp thêm rèm vải để thanh lọc ánh sáng từ bên ngoài, sẽ tạo ra một ánh sáng dễ chịu và thư giãn.
 • Nhà bếp : bếp là nơi mang lại nguồn năng lượng, nơi luôn có những thực phẩm cung cấp cho cuộc sống, nên không gian này nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, khi bố trí đèn thì nên bố trí gần tủ lạnh hoặc tâm điểm bàn ăn, để màu sắc thực phẩm và thức ăn dễ nhận biết.

*Và để tiện tham khảo, dưới đây là một số các loại đèn, phổ biến hiện nay :

 • Đèn chiếu sáng : có 4 loại thông dụng

+ đèn sợ đốt : Đèn sợi đốt ra đời cách đây hơn 150 năm, dùng dòng điện chạy qua sợi đốt để sợi đốt nóng lên, phát ra ánh sáng. Trên 90% năng lượng điện tiêu thụ là để đốt nóng, phần thực sự biến đổi ra ánh sáng nhìn thấy chưa đầy 5%.

Bố trí các loại đèn, quạt trần

Như vậy dùng bóng đèn sợi đốt để thắp sáng là mất đi hơn 90% năng lượng điện để đốt nóng không cần thiết và do vậy tuổi thọ cũng ko cao.

+ đèn huỳnh quang ( đèn tuýp) : Khác với bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có hiệu suất tỏa sáng lớn hơn nhiều. Đèn huỳnh quang làm việc theo nguyên lý phóng điện trong chất khí có hơi thủy ngân nên phát ra tia tử ngoại, tia này đập vào chất huỳnh quang ở bên trong thành ống, kích thích các nguyên tử phát ra ánh sáng. Có đến 30% năng lượng điện tiêu thụ được chuyển thành ánh sáng, do đó dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện hơn rất nhiều, ít bị nóng lên vô ích.

Bố trí các loại đèn, quạt trần

Đèn huỳnh quang đã phổ biến hơn 60 năm nay, ai cũng thấy rõ lợi ích, nhưng nó vẫn còn những điểm như diện tích tỏa sáng lớn, không tiện cho việc dùng ánh sáng tập trung, tắt bật nhiều lần thì chóng hỏng và chậm chạp, nơi nào điện yếu, chập chờn thì dùng đèn huỳnh quang rất bất tiện.

+ đèn compact : Đèn compact thật ra cũng là đèn huỳnh quang. Hơn 20 năm trước đây các hãng như Siemens, Philips… đã tìm được chất huỳnh quang đặc biệt, tận dụng được hết tia tử ngoại do phóng điện sinh ra để kích thích phát ra ánh sáng. Cộng với việc thu nhỏ kích thước, đèn compact chỉ to bằng ba, bốn bóng đèn tròn, lại có cả bộ mồi điện tử gọn nhẹ thay cho chấn lưu và tắc-te (con chuột).

Đèn compact tuy đắt nhưng gọn nhẹ, rất tiết kiệm điện, được mọi người ưa chuộng. Một bóng đèn compact 12 W sáng bằng bóng đèn tròn 75 W, còn tuổi thọ thì hàng chục lần lớn hơn.

Bố trí các loại đèn, quạt trần

+ Đèn led : Đối với các diôt phát sáng, điện năng được chuyển hoá thẳng thành ánh sáng. Điều đó có nghĩa là chúng có thể tạo ra ánh sáng như một bóng đèn thường chỉ với một phần ít năng lượng dùng cho bóng thường. Tuổi thọ của LED khoảng 100.000h sáng liên tục.

Hiện LED đang được sử dụng vào các đèn hiệu giao thông với tuổi thọ cao hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều đèn thường. Nếu có thể được chế tạo đủ rẻ, LED sẽ trở thành nguồn chiếu sáng chính trong thế kỷ 21

Bố trí các loại đèn, quạt trầnB . Sau cùng là hệ thống quạt trần trong nhà :

Quạt trần đã quá quen thuộc với mọi gia đinh, đây là loại quạt phổ biến thường thấy trong mọi gia đình. Ngày nay với nhiều cách tân đổi mới, nhiều mẫu quạt ra đời và thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên để lắp đặt và hợp lý với từng ngôi nhà, cũng như từng không gian phòng thì còn nhiều mặt phải phân tích

Bố trí các loại đèn, quạt trần1. Xác định kích thước cánh quạt

Dựa vào diện tích hiện có của căn phòng, để có thể lựa chọn được mẫu quạt có kích thước đủ làm mát tối đa là rất quan trọng.

Trong trường hợp căn phòng có diện tích 7m2 hoặc nhỏ hơn, nên chọn quạt trần có sải cánh dài 76 – 91 cm. Quạt trần có sải cánh dài 91 – 107 cm là kích cỡ lý tưởng cho những căn phòng có diện tích khoảng 14m2. Đối với những căn phòng rộng hơn 14m2 thì phải chọn loại quạt trần có sải cánh dài hơn 107 cm để đảm bảo đủ gió mát.

2. Xác định chiều cao của căn phòng

Yếu tố tiếp theo phải xem xét là chiều cao của căn phòng. Kích thước chiều cao tiêu chuẩn để lắp quạt trần là từ 2.4 – 2.7 mét tính từ mặt sàn nhà.

Nếu chiều cao căn phòng thấp hơn kích thước tiêu chuẩn mà bạn vẫn muốn lắp quạt thì có thể khắc phục bằng cách thu ngắn trục quạt lại. Trường hợp trần nhà quá cao thì kéo dài trục quạt ra để tạo sự cân đối

3. Động cơ

Động cơ là yếu tố quan trọng nhất của chiếc quạt trần. Động cơ chịu trách nhiệm vận hành cánh quạt làm chúng chuyển động tạo ra sự đối lưu không khí để sinh ra gió trong căn phòng.

Do đó nên chọn những loại quạt có chất lượng cao, động cơ quạt được bảo hành với thời gian sử dụng dài, các vòng vi, tụ điện phải được niêm phong mới hoàn toàn.

Với những loại quạt có động cơ nhỏ, công suất không phù hợp sẽ gây ra tiếng ồn thậm chí sinh nhiệt trong quá trình hoạt động.

4 . Kiểu dáng, chất liệu và vị trí lắp đặt

Trên thị trường hiện nay, quạt trần có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu… để bạn lựa chọn. Tráng men, gỗ và kim loại là một vài lựa chọn phổ biến. Khi lựa chọn kiểu dáng và chất liệu, bạn nên lưu ý đến khả năng chống bạc màu và chống xước.

Luôn luôn lắp đặt quạt trần ở vị trí trung tâm của căn phòng. Điều này mang lại lợi ích làm mát tối đa và nhìn cũng “hợp mắt” hơn nhiều so với một chiếc quạt trần bị lắp lệch trong góc căn phòng. Nếu căn phòng của bạn rất rộng hoặc có hình chữ nhật, tính toán việc lắp 2 chiếc quạt trần nhỏ. Nên nhớ rằng, quạt trần của bạn phải hài hòa với căn phòng, không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của ngôi nhà đẹp

Bố trí các loại đèn, quạt trần

5. Chế độ bảo hành

Hãy kiểm tra chắc chắn điều kiện bảo hành của chiếc quạt trần bạn chọn mua. Một số hãng quạt trần có chế độ bảo hành vĩnh viễn và tại nhà.

Ngoài ra, bạn nên tìm mua quạt trần từ các thương hiệu có uy tín, tránh tham hàng giá rẻ mà mua phải chiếc quạt chất lượng kém, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng và không đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Nêu trên là một số phân tích về các loại đèn, quạt trần. Nhằm mang lại những kiến thức cơ bản để khách hàng quan tâm lựa chọn đúng đắn cho ngôi nhà đẹp của mình.

Công ty cổ phần XD & TM KIẾN TẠO VIỆT

Trụ sở: 52a Lý Thường Kiệt – Phú La – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 04.7302.1369 Hotline: 090.322.1369

VP đại diện tại quận 2, HCM: 096.722.136

 

Có thể bạn quan tâm
 • Vật liệu tường độc đáo thay thế gạch nhàm chán
 • Vật liệu tường độc đáo thay thế gạch nhàm chán

 • Từ xưa đến nay khi thiết kế ngôi nhà thì tường gạch luôn là vật liệu cơ bản để làm nên bộ khung của ngôi nhà. Nhưng bạn có thấy nhàm chán khi lúc nào cũng nhìn thấy những bức tường đơn điệu, tẻ nhạt đó không? Và đã bao giờ bạn suy nghĩ đến việc trang trí và làm mới nó chưa? Nếu chưa thì hôm nay chắc chắn rằng bạn sẽ rất thích thú và ấn tượng bởi những vật liệu làm tường độc đáo mà chúng tôi…

 • Tư vấn tính diện tích sơn nhà hợp lý
 • Tư vấn tính diện tích sơn nhà hợp lý

 • Tư  vấn tính diện tích sơn nhà hợp lý nơi không gian nhà đẹp. Hỏi: ” Chào KTS tôi tên là Trần Văn Sơn gia đình tôi vừa mới xây dựng ngôi nhà ống 4 tầng diện tích 85m2 và một số chi tiết liên quan cách đây 2 tháng. Nay tôi muốn thuê một đội sơn nhà đẹp chuyên nghiệp để hoàn thiện ngôi nhà nhưng không biết phải tính toán lượng sơn như thế nào một cách hợp lý nhất. Mong các KTS tư vấn cho gia đình…

 • Lan can cầu thang, ban công
 • Lan can cầu thang, ban công

 • Không gian đẹp hơn với lan can cầu thang, ban công. Một ngôi nhà được coi là đẹp luôn cần đến vẻ đẹp , sự hài hòa giữa các không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà là sự kết hợp đẹp mắt giữa những chi tiết nhỏ. Có thể kể ra như sơn màu, ốp lát, hệ thống cửa giả , đèn trang trí và 1 trong yếu tố nhỏ ấy là vẻ đẹp đến từ những chiếc lan can cầu…

 • Sàn gỗ, gỗ ngoài trời
 • Sàn gỗ, gỗ ngoài trời

 • Nhà mát hơn với sàn gỗ gỗ ngoài trời Trong thời buổi ngành công nghiệp vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, quý khách hàng có rất nhiều lựa chọn cho vật liệu lát sàn. Điển hình có thể kể ra như sàn lát gạch ceramic, lát gạch men, sàn gỗ nhựa…. với chất lượng,  mẫu mã và giá cả vô cùng phong phú. Tuy nhiên với đại đa số mọi người gỗ vẫn là loại vật liệu thân thiện và gần gũi hơn cả. Công…

 • Thiết bị vệ sinh, spa, bể bơi
 • Thiết bị vệ sinh, spa, bể bơi

 • Lựa chọn phù hợp thiết bị vệ sinh, spa, bể bơi cho nhà đẹp. Từ một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Việt nam ngày nay đang là một trong những nền kinh tế mới nổi của thế giới, sự phát triển đồng đều từ văn hóa, kinh tế, xã hội, chính trị, đã và đang tác động tích cực đến đời sống nhân dân. Sự thay da đổi thịt về mọi mặt của đất nước, đã tác động tích cực đến đời sống của từng người dân,…

 • Đồ gỗ, thiết bị nội thất
 • Đồ gỗ, thiết bị nội thất

 • Phong cách hiện đại và truyền thống trong đồ gỗ, thiết bị nội thất Trong nội thất bên trong ngôi nhà thì đồ gỗ, thiết bị nội thất luôn được sự quan tâm hàng đầu của nhiều người. Nó không hẳn chỉ là những sản phẩm để phục vụ cho đời sống hàng ngày, mà còn là thể hiện sự sang trọng, giàu có của gia chủ hay chỉ là thể hiện tính cách, sở thích của người ở. Nếu như trong những năm 80, 90 của thế kỷ trước,…