Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp chuẩn cho khu bếp ăn.

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp chuẩn cho khu bếp ăn hiện nay được gia chủ chú ý nhiều, bởi lẽ để tạo ra một bữa ăn ngon, người nội trợ không thể thực hiện trong không gian ánh sáng không chuẩn. Bữa ăn gia đình cũng sẽ thiếu sự ấm áp, gần gũi nếu ánh sáng không phù hợp. Trong căn bếp người nội trợ ngày nay còn làm nhiều việc hơn là chỉ nấu ăn đơn thuần nên họ rất cần một thứ ánh sáng chuẩn để dễ dàng thực hiện những gì mình muốn. Để chọn loại ánh sáng thích hợp, chúng tôi công ty thiết kế nhà đẹp sẽ chia sẻ những yếu tố các bạn cần dựa vào sau đây:

Mục đích sử dụng thiết bị chiếu sáng cho khu bếp ăn

Trước khi mua thiết bị bếp và thiết bị chiếu sáng, hãy xác định xem mình sẽ sử dụng căn bếp như thế nào. Tất nhiên việc nấu ăn là chủ yếu, nhưng ngày nay bàn ăn thường có luôn trong bếp, vậy bếp còn thêm chức năng là phòng ăn, ngoài ra còn có thể thanh toán hóa đơn, xem sách hướng dẫn nội trợ… Vậy ánh sáng trong bếp phải linh hoạt, vừa đủ sáng để có thể đọc ,vừa để ấm cúng, dịu dàng để phục vụ cho một bữa tối cả gia đình quây qần bên nhau, hay thậm chí là một bữa tối lãng mạn dành riêng cho 2 người.

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp. Ảnh 01

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp – Ảnh 01

Tiếp theo, bạn nên xác định xem mặt sàn và tường phản chiếu bao nhiêu ánh sáng. Tường và sàn màu sáng phản chiếu tới 80% ánh sáng chiếu vào nó, còn màu tối hấp thu ánh sáng, chỉ phản chiếu có 4%. Nên căn bếp có tường và sàn nhà màu sáng cần ít ánh sáng hơn. Trần nhà càng cao, càng đòi hỏi nhiều ánh sáng, trần càng thấp thì ánh sáng càng phải dịu lại, để tránh tình trạng ánh sáng bị hắt ra từ tường và sàn nhà.

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp. Ảnh 02

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp – Ảnh 02

Yêu cầu về ánh sáng và lựa chọn loại đèn chiếu sáng

Nếu bếp nhà bạn có cửa sổ và chúng quay về hướng Bắc, bạn sẽ có nhiều ánh sáng mặt trời hơn vào ban ngày, thậm chí cả lúc xế chiều, nên sẽ không đòi hỏi quá nhiều thiết bị chiếu sáng. Bạn nên phác thảo sơ qua những khu vực bạn sẽ hoạt động trong bếp: đảo bếp, mặt bàn làm đồ ăn, bàn ăn… và xác định rõ ràng mỗi khu vực cần loại ánh sáng nào: ánh sáng tổng hợp, ánh sáng bao quát hay ánh sáng tập trung, hay chỉ đơn thuần là ánh sáng trang trí. Ánh sáng tổng hợp và bao quát thường dùng cho cả căn phòng, ánh sáng tập trung dùng ở nơi người nội trợ thực hiện công việc, ánh sáng trang trí nên tập trung ở khu vực bàn ăn… Nếu chiếc bàn ăn kiêm thêm nhiệm vụ trong mỗi cuộc họp gia đình, nó cần cả ánh sáng bao quát và ánh sáng tập trung.

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp. Ảnh 03

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp – Ảnh 03

Đèn âm tường là lựa chọn dễ dàng nhất cho ánh sáng bao quát. Chúng cho ánh sáng hoàn hảo nhưng lại khá kín đáo. Sẽ rất tuyệt nếu trang bị thêm cho loại đèn này bộ điều chỉnh quang thông. Nhiều cấp độ sáng sẽ giúp căn bếp trở nên tiện dụng hơn trong nhiều công việc khác nhau. Đèn huỳnh quang cũng là giải pháp tốt nhưng còn tùy thuộc vào độ cao và diện tích căn bếp. Chúng tiết kiệm điện năng sử dụng nhưng với tường và sàn nhà màu sáng, chúng có thể gây chói mắt.

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp. Ảnh 04

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp – Ảnh 04

Đèn halogen cỡ nhỏ rất thích hợp cho ánh sáng tập trung, tiện lợi cho việc làm đồ ăn vào buổi tối, nhưng chúng có nhược điểm là quá tốn điện. Tốt nhất là dùng 1 bóng đèn âm tường hướng thẳng vào bếp của bạn. Ánh sáng trang trí trong bếp có thể dùng nến là thích hợp nhất. Cần thì thắp lên, không cần thì tắt đi. Một chiếc chân nến đẹp hoàn toàn không vượt quá khả năng tài chính của bạn.

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp. Ảnh 05

Bài trí ánh sáng trong thiết kế nội thất đẹp – Ảnh 05

Có thể nói một thiết kế nội thất đẹp cho không gian khu bếp và phòng ăn sẽ trở nên hoàn mỹ hơn khi được bài trí, trang trí đẹp mắt và tiện lợi khi sử dụng. Đặc biệt, không gian ấy càng tăng thêm sự thích thú cho các chị em nội trợ khi được bố trí ánh sáng tự nhiên kết hợp với trang trí thiết bị chiếu sáng đẹp mắt và lôi cuốn. Chúng tôi tin chắc chắn rằng đây sẽ là không gian tuyệt vời để những chị em nội trợ tăng thêm hứng khởi sáng tạo nên những bữa ăn ngon cho gia đình mình. Khách hàng có nhu cầu muốn thiết kế không gian khu bếp và phòng ăn thêm đẹp và ấn tượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chọn cho nhà mình một không gian sống động và lung linh nhé. Cảm ơn các bạn đọc đã dành thời gian theo dõi cùng chúng tôi.

Bích Ngọc – Văn phòng tư vấn thiết kế Kiến Tạo Việt